IS có khả năng phá nát một di sản thế giới nữa của Syria

15/05/2015 19:40 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 14/5, nhóm phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến gần tới thành phố lịch sử Palmyra của Syria, di sản thế giới đã được UNESCO công nhận.

Điều này đã gây nhiều lo ngại, rằng thành phố sẽ phải đối diện với việc bị IS phá hủy.

Bộ trưởng Cổ vật Syria Mamoun Abdulkarim đã kêu gọi thế giới khẩn cấp có biện pháp cứu Palmyra. Ông cho biết IS chỉ cách Palmyra chưa đầy 2km.

“Thế giới cần phải hành động trước, chứ không phải sau khi IS đã phá hủy di sản này. Nếu IS phá hủy thành phố này, đây sẽ là một thảm họa quốc tế” – ông Abdulkarim nói.

Thành phố cổ Palmyra tọa lạc ở điểm giao nhau của nhiều nền văn minh. Những ngôi đền có niên đại từ thế kỷ thứ 1 và thế kỷ thứ 2 còn lại ở nơi đây, cùng các con đường với nhiều dãy cột tuyệt đẹp, là sự hòa trộn độc đáo của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư.

UNESCO coi Palmyra là “một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại”. 


Phiến quân IS đã tiến gần tới thành phố cổ Palmyra ở Syria

Ông Abdulkarim cho biết, giới chức cổ vật của Syria sẽ cố gắng đảm bảo an toàn cho các cổ vật được tìm thấy trong các cuộc khai quật ở Palmyra suốt nhiều năm qua, hiện đang được cất giữ trong một bảo tàng gần thành phố.

 “Chúng tôi có thể bảo vệ được các bức tượng và cổ vật, song chẳng thể bảo vệ các công trình kiến trúc, ngôi đền” – Abdulkarim thẳng thắn nói và khẳng định nếu Palmyra rơi vào tay phiến quân IS, thành phố này sẽ bị tàn phá, chịu chung số phận như thành phố cổ Nimrud ở Iraq.

Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm