IS cho nổ tung nhiều phần mộ của hậu duệ Nhà tiên tri Mohammed

24/06/2015 16:05 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến dư luận và giới khảo cổ kinh hoảng khi bắt đầu phá hủy 2 lăng mộ ở thành phố cổ Palmyra (Syria).

IS đã nắm quyền kiểm soát Palmyra, thành phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, từ hôm 21/5. Khi đó, người ta lo ngại chúng sẽ phá hủy các tàn tích La Mã vẫn còn nguyên vẹn ở thành phố này, giống như đã làm với nhiều di chỉ lịch sử khác.

Giờ mối lo ngại đó đang trở thành sự thực, khi IS dùng thuốc phổ phá hủy các công trình Hồi giáo và tiền Hồi giáo cổ đại ở thành phố này, gồm nhiều ngôi mộ thuộc về hậu duệ Nhà tiên tri Mohammed.


Một ngôi mộ cổ ở thành phố Palmyra đã bị IS dùng thuốc nổ phá nát

Cụ thể, ông Maamoun Abdulkarim, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Syria, nói rằng cách đây 3 ngày, IS đã cho nổ phần mộ của Mohammed bin Ali, một hậu duệ của Nhà tiên tri Mohammed . Chúng cũng phá tan mộ của Nizar Abu Bahaaeddine, một nhân vật tôn giáo ở Palmyra.

Tính đến nay, IS đã phá hủy ít nhất 50 lăng mộ có niên đại khoảng 100-200 năm ở các khu vực thuộc quyền kiểm soát của chúng thuộc phía Bắc và Đông Syria..

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm