Iraq phủ nhận thông tin Mỹ sơ tán nhân viên khỏi căn cứ quân sự

23/06/2019 07:41 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Iraq ngày 22/6 đã phủ nhận thông tin về việc Mỹ sẽ sơ tán hàng trăm nhà thầu của các công ty an ninh khỏi một căn cứ quân sự Iraq tại miền Trung nước này.

Hơn 1.300 dân thường Iraq và Syria thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu

Hơn 1.300 dân thường Iraq và Syria thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu

Liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria ngày 31/5 cho biết các cuộc không kích của lực lượng này nhằm vào IS tại hai quốc gia trên kể từ năm 2014 đến nay, đã vô tình làm hơn 1.300 dân thường thiệt mạng.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, người phát ngôn văn phòng truyền thông của Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung Iraq Yahia Rasoul (Y-a-hia Ra-xun) khẳng định: “Chúng tôi phủ nhận các thông tin về việc sơ tán của các nhà thầu Mỹ hoặc bất cứ cá nhân nào khỏi căn cứ không quân Balad. Chúng tôi đang bảo vệ các căn cứ quân sự Iraq để đảm bảo sự an toàn cho các binh sĩ, các cố vấn và chuyên gia huấn luyện từ Mỹ và những lực lượng liên minh khác”. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại Baghdad, Iraq hồi năm 2009. Ảnh: AFP/TTXVN

Một kỹ sư người Iraq, yêu cầu giấu tên, đang làm việc cho công ty Sallyport Global của Mỹ cho biết các công nhân của công ty này “đã nhận được một bức thư điện tử trong đó khẳng định công ty không có ý định sơ tán khỏi căn cứ không quân Balad. Bức thư điện tử nói rằng các thông tin về việc sơ tán là không đúng”. Sallyport Global đã yêu cầu các công nhân người Iraq tiếp tục công việc với sự thận trọng.

Trước đó, một nguồn tin an ninh Iraq ngày 21/6 cho biết, các lực lượng Mỹ tại nước này đã lên kế hoạch sơ tán hàng trăm nhân viên thuộc các nhà thầu an ninh đang làm việc trong một căn cứ ở Iraq. 

Nguồn tin trên cho biết, dựa vào các diễn biến mới đây của tình hình an ninh trong khu vực, hai tập đoàn của Mỹ là Lockheed Martin Corp. và Sallyport Global đã chuẩn bị sẵn kế hoạch sơ tán nhân viên khỏi căn cứ Balad. Cũng theo nguồn tin này, hai tập đoàn của Mỹ đã thông báo tới các nhân viên người Iraq rằng quyết định cuối cùng về việc có sơ tán hay không sẽ được đưa ra trong 10 ngày tới. Ngoài ra, nguồn tin trên cũng khẳng định những mối đe dọa tới an toàn của các nhân viên đã khiến hai tập đoàn cân nhắc quyết định sơ tán.

Hiện có hàng trăm nhà thầu an ninh làm việc cho hai tập đoàn trên trong lĩnh vực hỗ trợ và tư vấn cho Không quân Iraq sau khi Baghdad mua các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Căn cứ không quân Balad được đặt ở tỉnh Salahuddin, cách thủ đô Baghdad khoảng 80km về phía Bắc. 

Quyết định mới nhất trên được đưa ra trong thời điểm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, đặc biệt là sau khi hệ thống phòng không của Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ. Sau đó, Tổng thống Donald Trump đã gọi vụ việc này là “một sai lầm lớn” của Iran, cũng như cân nhắc các phương án đáp trả.

         Trung Kiên -TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm