Iraq kết án tử hình 4 đối tượng tham gia IS

21/04/2019 21:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một tòa án của Iraq ngày 21/4 đã kết án tử hình 4 đối tượng với các tội danh tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Iraq và Syria.

VIDEO: Lộ cảnh thân mật của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với phiến quân hồi giáo IS

VIDEO: Lộ cảnh thân mật của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với phiến quân hồi giáo IS

Một xe quân sự chở đầy các sĩ quan an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ dừng lại bên hàng rào biên giới, nơi dường như có các tay súng đang chờ đợi sẵn. Sau cuộc trò chuyện ngắn, hai tay súng đã hô lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại)

Theo phán quyết của Tòa án Hình sự Karkh tại thủ đô Baghdad, 4 đối tượng trên nằm trong diện truy nã của nhà chức trách Iraq và Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã bàn giao các đối tượng này cho Iraq. Phán quyết nêu rõ tòa kết án tử hình các đối tượng này sau khi xem xét các tội danh tham gia các nhóm khủng bố và thực hiện các hoạt động tội ác nhằm vào dân thường vô tội với âm mưu gây mất an ninh và ổn định tại Iraq và Syria.

Tuyên bố của tòa án trên không nêu rõ quốc tịch của các bị cáo, tuy nhiên một nguồn tin tòa án cho biết cả 4 đối tượng này đều là công dân Iraq.

Hồi tháng 2 vừa qua, quân đội Iraq thông báo SDF đã bàn giao 280 đối tượng là công dân Iraq và nước ngoài cho chính quyền Baghdad, sau khi giải phóng khu vực al-Baghouz, sào huyệt cuối cùng của IS và là khu vực cuối cùng IS chiếm giữ tại vùng phía Đông Sông Euphrates ở tỉnh Deir al-Zour miền Đông Syria.

Hàng nghìn người nước ngoài đã gia nhập IS ở Iraq và Syria kể từ năm 2014, trong đó có nhiều phụ nữ. Các tòa án Iraq căn cứ luật chống khủng bố để khởi tố hàng nghìn đối tượng tham gia IS, trong đó có các tay súng nước ngoài.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm