Iraq diễu binh mừng chiến thắng sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Hawija từ tay IS

10/12/2017 21:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/12, các lực lượng vũ trang Iraq đã tổ chức diễu binh tại thủ đô Baghdad nhằm chúc mừng việc đánh bật hoàn toàn tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ra khỏi nước này.

Buổi diễu binh mừng chiến thắng diễn ra sáng 10/12 tại quảng trường ở khu vực Green Zone, trung tâm Baghdad, nơi đặt các cơ quan chính phủ chính và các đại sứ quán nước ngoài. Các lực lượng tham gia diễu binh còn có máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng, xe bọc thép, pháp binh, bộ binh cùng nhiều lực lượng khác.

Tham dự buổi diễu binh có Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Tổng Tư lệnh các lực lượng Iraq cùng nhiều quan chức cấp cao từ Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa nước này. Tuy nhiên, cuộc diễu binh không được truyền hình trực tiếp và chỉ cho phép hãng tin nhà nước Iraq tham dự.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad ngày 9/12, Thủ tướng Abadi tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài 3 năm với IS, khẳng định do các lực lượng Iraq đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực biên giới với Syria từ tay IS, toàn bộ lãnh thổ Iraq đã được giải phóng khỏi IS.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iraq sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Hawija từ tay IS. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cho biết Iraq đã giành chiến thắng trước IS nhờ sự đoàn kết và ý chí quyết tâm. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq cũng cảnh báo nhóm khủng bố nguy hiểm này “vẫn chưa bị đánh bại”, kêu gọi người dân Iraq cũng như trên toàn thế giới tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng đối phó với bất kỳ âm mưu khủng bố nào.

IS đã chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Iraq trong cuộc tấn công chớp nhoáng hồi năm 2014, đe dọa đến sự tồn tại của quốc gia này. Với sự yểm trợ của các cuộc không kích được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện, các lực lượng Iraq đã tiến hành các chiến dịch tấn công đánh bật IS ra khỏi đất nước.

Iraq phát hiện hố vùi 400 thi thể bị IS sát hại

Iraq phát hiện hố vùi 400 thi thể bị IS sát hại

Hố chôn vùi lấp ít nhất 400 thi thể người nghi bị các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại nằm trong một căn cứ quân sự từng được binh sĩ Mỹ sử dụng ở gần Hawija thuộc tỉnh Kirkuk ở miền bắc Iraq.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm