Iran tuyên bố tiếp tục chương trình tên lửa

16/11/2016 08:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/11, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ những quan ngại của Liên minh châu Âu (EU) về chương trình tên lửa của nước này.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời phát ngôn viên bộ trên Bahram Qasemi cho hay năng lực quốc phòng của Iran, trong đó có tính đến các vụ thử tên lửa, không thể bị ràng buộc bởi bất kỳ sự thương lượng nào.

Ông nhấn mạnh những vụ thử tên lửa của Tehran được tiến hành trong khuôn khổ các chính sách quốc phòng của nước này, và năng lực quốc phòng của Iran chắc chắn sẽ không thể bị đưa ra thương lượng hoặc thỏa hiệp.

Trước đó, vị quan chức này cũng đã nhấn mạnh chương trình tên lửa của Iran không hề vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đồng thời không liên quan đến khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hay còn được biết đến là Kế hoạch hành động toàn diện chung.


Tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng đi từ miền bắc Iran vào tháng 5 vừa qua. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Qasemi còn tái khẳng định lập trường của Tehran rằng chương trình hạt nhân mà nước này theo đuổi chỉ nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia, cho rằng mọi sức ép của các nước phương Tây sẽ không ảnh hưởng đến việc thúc đẩy năng lực quốc phòng của quốc gia Hồi giáo này.

Quan điểm trên được đưa ra nhằm đáp lại tuyên bố gần đây của Hội đồng EU, bày tỏ "quan ngại về hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực, trong đó có chương trình tên lửa của Iran". Thể chế trên của EU đã hối thúc Tehran "kiềm chế các hoạt động vốn có thể gây gia tăng sự ngờ vực, như các hoạt động thử tên lửa đạn đạo".

Thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran, được Iran và Nhóm P5+1 ký ngày 14/7 năm ngoái, giúp chấm dứt những căng thẳng liên quan chương trình hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 16/1/2016, theo đó Iran được quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ để đổi lấy việc nước này giới hạn các hoạt động hạt nhân.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm