Iran tuyên bố chuẩn bị đón 'sóng thần' khách du lịch

19/10/2015 15:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Tổng thống Iran tuyên bố với hãng tin AP hôm 18/10 rằng đất nước ông đang chuẩn bị đón đợt "sóng thần" khách du lịch nước ngoài, sẽ đổ tới Iran trong thời gian tới đây.

Sự thay đổi diễn ra khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran và bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã đè nặng lên nền kinh tế nước này.

Phó Tổng thống Masoud Soltanifar, người cũng đứng đầu Tổ chức Du lịch, thủ công mỹ nghệ và di sản văn hóa của Iran, cho biết các chính sách ôn hòa của Tổng thống Hassan Rouhani và việc nới lỏng các quy định cấp visa sẽ là yếu tố thu hút sự trở lại của khách du lịch đến nước này.

Là quốc gia có tiềm năng du lịch, với nhiều kho tàng lịch sử và văn hóa, Iran đã lên kế hoạch công bố gói đầu tư dành cho 1.300 dự án trong những ngày tới. Việc này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch đang trong tình trạng trì trệ. Hiện có 19 địa điểm tại Iran được UNESCO công nhận là di sản văn hóa.

Ngay cả trước khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, số khách du lịch nước ngoài đến Iran vẫn có xu hướng tăng trong 2 năm trở lại đây, với khoảng 12% mỗi năm. Trong năm 2014, Iran đã đón tiếp hơn 5 triệu khách du lịch và thu về 7,5 tỷ USD. Khoảng một nửa trong số đó là người Hồi giáo Shiite, những người có cùng tôn giáo với hầu hết dân Iran. Nửa còn lại là du khách đến từ châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á.


Từ trái sang là đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu Federica Mogherini, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại tòa nhà Liên Hợp Quốc trong cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: Telegraph

Ông Soltanifar, một thành viên Nội các Rouhani, cho biết thêm rằng các quan chức đang cố gắng loại bỏ những trở ngại đối với khách du lịch và lên kế hoạch cấp visa tại sân bay ở Tehran cho công dân của 190 quốc gia. Visa du lịch sẽ có hiệu lực trong 30 ngày, và có thể được gia hạn thêm 15 ngày. Cơ quan du lịch cũng đang triển khai dự án cấp thị thực điện tử bắt đầu từ năm tới, ông nói.

Mục tiêu của Iran là thu hút 20 triệu khách du lịch mỗi năm vào năm 2025, và kì vọng ngành công nghiệp du lịch có thể mang về doanh thu lên tới 30 tỷ USD.

Hiện nay, hệ thống khách sạn và cơ sở hạ tầng giao thông của Iran vẫn chưa đủ để phục vụ lượng khách khổng lồ này. Quốc gia mới chỉ có 1.100 khách sạn, nhà khách, và chỉ 130 trong số đó là hạng 4 hoặc 5 sao.

"Chúng tôi cần phải tăng số lượng khách sạn 4 và 5 sao từ 130 lên 400 trong 10 năm tới" - Soltanifar nói.

Iran cũng cần hơn 400 máy bay chở khách mới, thay thế cho đội máy bay già cỗi mà nước này vẫn phải sử dụng do lệnh cấm vận. Trong số 250 máy bay chở khách Iran hiện có, 100 chiếc đang xếp xó vì thiếu phụ tùng thay thế, còn 150 chiếc khác thì quá cũ và cần được cải tạo.

Duy Anh
Theo ABC News

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm