Iran tuyên bố chiến lược gây 'sức ép tối đa' của Mỹ đã thất bại

23/09/2019 22:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ một lần nữa nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran cho thấy chính sách gây sức ép tối đa của Washington đã thất bại.

Iran trình diễn nhiều tên lửa hiện đại tự chế tạo trong lễ diễu binh

Iran trình diễn nhiều tên lửa hiện đại tự chế tạo trong lễ diễu binh

Ngày 22/9, các lực lượng vũ trang Iran đã tiến hành các cuộc diễu binh trên toàn quốc, đánh dấu bắt đầu Tuần lễ Quốc phòng để tưởng nhớ những binh sĩ Iran đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq kéo dài 8 năm (1980-1988).

Phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh việc Mỹ tiếp tục trừng phạt các thể chế và tổ chức vốn đã nằm trong danh sách trừng phạt cho thấy "sự tuyệt vọng hoàn toàn" của Mỹ cũng như chiến lược "gây sức ép tối đa" của Washington đã thất bại và đất nước Iran "đã phản kháng thành công". 

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani   Ảnh: TTXVN

Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra sau khi Mỹ ngày 20/9 vừa qua đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với một số thể chế của Iran, trong đó có Ngân hàng Trung ương Iran vốn đã bị trừng phạt trước đó sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14/9. Bất chấp việc lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận tiến hành, Mỹ và Saudi Arabia vẫn cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công trên. Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh Boris Johnson  ngày 23/9 cũng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công hôm 14/9, đồng thời cho biết nước này sẽ hợp tác với Mỹ và các đồng minh châu Âu nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại vùng Vịnh. 

Tehran đã thẳng thừng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Trong tuyên bố đưa ra ngày 23/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng thay vì thực hiện các nỗ lực vô ích chống Iran, Chính phủ Anh cần ngừng bán vũ khí sát thương cho Saudi Arabia. Quan chức này nhấn mạnh đây cũng là "yêu cầu của rất nhiều người dân trên thế giới và cũng là cách tự giải thoát họ khỏi những cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh chống lại người dân Yemen". 

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran có thể gặp Mỹ theo thể thức "5+1", nhấn mạnh các cuộc tiếp xúc song phương là bất khả thi. Ngoại trưởng Zarif cũng cho rằng Iraq, Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, Oman và Kuwait nên tham gia một liên minh an ninh Vịnh Persia mà Iran sẽ đề xuất tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74. Theo ông Zarif, các nước này dự kiến sẽ hợp tác dưới sự bảo trợ của LHQ.

Căng thẳng trong khu vực Trung Đông gia tăng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn 4 năm qua. Tình hình ngày càng nóng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn kế hoạch triển khai binh sĩ, đồng thời tăng cường năng lực phòng không, tới Saudi Arabia và UAE. Tổng thống Iran đã chỉ trích sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh năng lượng và hàng hải trong khu vực, đồng thời kêu gọi các lực lượng này rời khỏi vùng Vịnh. Iran cũng tuyên bố sẵn sàng bảo vệ lãnh hải và sẽ "đáp trả quyết liệt" trước bất kỳ hành động gây hấn nào.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm