Iran phủ nhận khả năng tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

09/09/2013 12:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Iran phủ nhận những báo cáo cho biết Iran sẵn sàng tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để trả đũa một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria.

Iran phủ nhận khả năng tấn công Đại sứ quán Mỹ nhằm trả đũa tình hình ở Syria

Những thông tin được lan truyền ngày hôm qua cho rằng Iran có thể tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad là không chính xác. "Iran sẽ không bao giờ có hành vi tấn công vô căn cứ vào người anh em Iraq. Những cáo buộc gần đây chỉ nhằm gây chia rẽ trong khu vực", ông Mohammad-Javad Zarif nói trên kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết.

Cuối tuần trước, một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ những thông tin tình báo cho rằng Iran đang có kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công trả đũa vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Iran hiện có rất nhiều những người Shi'a ở Iraq để có thể thực hiện vụ tấn công.

Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng Iran sẵn sàng hỗ trợ các chiến binh người Shi'a để thực hiện cuộc tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và những cơ sở hạ tầng khác của Mỹ trong khu vực nếu Tổng thống Obama quyết định tấn công quân sự vào Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ không có bất cứ thông tin bình luận gì về những cáo buộc với Iran trong những ngày qua. Hiện Mỹ chưa quyết định tăng cường thêm công tác bảo vệ an ninh tại các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Iraq.

Trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Zarif đã tới thăm Iraq nhằm kêu gọi các biện pháp hòa bình và ngoại giao cho cuộc nội chiến ở Syria. "Iran không hề muốn châm ngòi cho một cuộc xung đột trên diện rộng trong khu vực", hãng thông tấn INSA dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao cho biết.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo CNN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm