Iran nêu khả năng cải thiện quan hệ với Mỹ

07/02/2019 09:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẵn sàng thiết lập "quan hệ thân thiện" với Mỹ nếu Washington xin lỗi về các hành động sai lầm trong quá khứ.

Xavi đoán chính xác Nhật Bản loại Iran, được phong ‘Thánh dự đoán’ ở Asian Cup

Xavi đoán chính xác Nhật Bản loại Iran, được phong ‘Thánh dự đoán’ ở Asian Cup

Một lần nữa, Xavi lại cho thấy tài dự đoán của mình khi đoán chính xác Nhật Bản sẽ loại Iran để bước vào trận chung kết Asian Cup 2019.

Phát biểu với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Tehran trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Cách mạng Hồi giáo Iran, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Phương châm của chúng tôi là quan hệ thân thiện với toàn bộ thế giới... trong đó có Mỹ, nếu họ hối lỗi và xin lỗi về các hành động can thiệp trước đây tại Iran, cũng như sẵn sàng chấp nhận sự vĩ đại và phẩm giá của đất nước Iran và Cách mạng Hồi giáo vĩ đại".

Cũng theo Tổng thống Rouhani, Tehran mong muốn có một Trung Đông không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nhà lãnh đạo Iran kêu gọi các lực lượng nước ngoài rút khỏi khu vực, chấm dứt ngay các hành động can thiệp.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại  Iraq

Trong cuộc khủng hoảng con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Iran hồi năm 1979, các sinh viên Iran đã yêu cầu phía Mỹ có thái độ hối lỗi để đổi lại việc trả tự do cho các nhà ngoại giao Mỹ. Sau sự kiện nay, hai nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và quan hệ song phương tiếp tục căng thẳng tới nay.

Tháng 6/2009, Tổng thống Mỹ khi đó là ông là Barack Obama đã trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của Mỹ thừa nhận vai trò của Washington trong vụ đảo chính năm 1953 lật đổ chính phủ được bầu của Iran. Tuy nhiên, ông không đưa ra lời xin lỗi và cho rằng Tehran đã hành xử sai trái với Washington, trong đó có cả cuộc khủng hoảng con tin. Mỹ là một trong sáu cường quốc thế giới ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran năm 2015.

Đến năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, đồng thời tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước CH Hồi giáo. Ngoài những lệnh trừng phạt, Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập Iran, bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh châu Âu.

Phản ứng về các lệnh trừng phạt của Mỹ, Tehran nhiều lần tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran là "hoàn toàn bất hợp pháp" và Iran sẽ không tuân theo.

   Phương Hồ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm