Iran dùng hệ thống phòng không nội địa bắn hạ UAV nước ngoài

10/11/2019 20:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, Tư lệnh Lục quân Iran ngày 10/11 cho biết quân đội nước này đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái (UAV) đang thâm nhập không phận bằng hệ thống tên lửa phòng không sản xuất trong nước tên là Mersad.

Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi ngày 9/11 cho biết thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.

Tướng Mousavi nói thêm rằng quân đội Iran vẫn chưa thu thập được đầy đủ các mảnh vỡ của chiếc UAV tại thành phố cảng Mahshahr, phía Tây Nam nước này, vì thế vẫn chưa rõ thiết bị bay này của nước nào.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, Tư lệnh Lục quân Iran. (Nguồn: saudigazette.com)

Tướng Mousavi nêu rõ: “Điều chắc chắn hiện giờ là chiếc máy bay đã bay ở độ cao thấp và đã bị hệ thống (tên lửa) bản địa Mersad nhắm trúng”. Ông giới thiệu Mersad là hệ thống phòng không tầm trung, có khả năng phát hiện và bắn trúng các mục tiêu rất nhỏ và các loại mục tiêu khác. 

Về phần mình, Chuẩn tướng Sabahi Fard, Tư lệnh Phòng không Iran, đã xác nhận rằng hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái sau khi nó xâm phạm không phận của Tehran. 

Vụ bắn hạ chiếc UAV ở Mahshahr xảy ra sau khi các chính trị gia Iran mới đây đã ca ngợi các thành tựu của công nghiệp quốc phòng nước này, nhấn mạnh rằng một trong những sản phẩm của họ, hệ thống phòng không Khordad 3, vừa qua đã phát huy hiệu quả bằng việc bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ hôm 20/6 vừa qua.

Thanh Bình - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm