Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

10/11/2019 07:58 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi ngày 9/11 cho biết thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.

Bầu cử Mỹ 2020: Tin giả bủa vây người dùng Facebook tại Mỹ

Bầu cử Mỹ 2020: Tin giả bủa vây người dùng Facebook tại Mỹ

Ngày 6/11, mạng trực tuyến Avaaz công bố báo cáo cho thấy người dùng Facebook tại Mỹ đang bị bủa vây bởi vô số thông tin chính trị sai lệch trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống quốc gia này còn một năm nữa mới diễn ra.

Phát biểu bên lề Hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Moskva, ông Araghchi nói: "Các cuộc bầu cử tại Mỹ hay Iran không nằm trong tính toán của Iran trong vấn đề lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia. Chúng tôi vẫn thực hiện các chính sách của mình cho dù bất kỳ ai được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ sắp tới".

Quan chức Iran này cảnh báo viễn cảnh tiêu cực nhất có thể xảy ra thậm chí trước cuộc bầu cử tại Mỹ. Theo ông này, nếu không tìm được một giải pháp cho Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên gọi đầy đủ cho thỏa thuận hạt nhân Iran, và cuộc khủng hoảng hiện nay trong những tháng tới, JCPOA có thể sớm chấm dứt, thậm chí nhiều tháng trước bầu cử Mỹ.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân Moskva 2019 diễn ra ở Nga ngày 8/11/2019. Ảnh: IRNA/TTXVN

Cùng ngày 9/11, Iran tuyên bố nước này hiện đang làm giàu urani tới 5%, sau khi tiến hành các bước rút dần cam kết theo JCPOA. Thỏa thuận này cho phép Iran làm giàu urani ở mức giới hạn là 3,67% nhưng Tehran đã tuyên bố không tuân thủ  sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi xác nhận căn cứ vào nhu cầu và khối lượng đặt hàng, Iran hiện đang sản xuất (urani) ở mức 5%. Ông này cho biết thêm Iran có khả năng làm giàu urani ở mức 5%, 20%, 60% hay bất kỳ mức độ nào khác. Mức 5% dù đã vượt ngưỡng quy định trong thỏa thuận nhưng vẫn thấp hơn mức 20% mà Iran từng thực hiện và thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, hôm 7/11, trong bước đi thứ tư nhằm cắt giảm cam kết theo thỏa thuận, Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở Fordow, miền Nam nước này khi bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm. Quốc gia này cũng đã bắt đầu làm giàu urani tại nhà máy Natanz ở miền Trung.

Tehran nhấn mạnh rằng các biện pháp mà nước này thực hiện có thể nhanh chóng được đảo ngược nếu các bên còn lại của thỏa thuận tìm ra cách giúp Iran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm