Iran cân nhắc cử cố vấn quân sự tới Aleppo

28/12/2016 07:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/12, hãng thông tấn Nga RIA cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan nói rằng nước này sẽ cân nhắc việc cử các cố vấn quân sự tới thành phố Aleppo của Syria nếu cần.

Trả lời đài truyền hình RT của Nga, Bộ trưởng Dehghan cũng cho rằng cần phải cấm Saudi Arabia tham gia tiến trình hòa bình Syria. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, việc Riyadh khăng khăng đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức đồng nghĩa với việc không nên cho phép họ tham gia cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai về Syria.

Bộ trưởng Dehghan cho biết thêm, Tehran sẽ cân nhắc việc cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan một lần nữa nếu Moskva yêu cầu. Hồi tháng 8, Nga từng phát động không kích nhằm vào phiến quân Syria từ căn cứ này cho đến khi hai bên căng thẳng do cách Moskva công khai việc sử dụng căn cứ.


Người dân Syria rời khỏi khu vực Sukkari để đến khu vực an toàn hơn do quân nổi dậy chiếm giữ ở đông nam thành phố Aleppo ngày 12/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 20/12 tại thủ đô Moskva, các Ngoại trưởng của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có cuộc gặp chung để tìm kiếm các biện pháp nhằm bảo đảm lệnh ngừng bắn tại lãnh thổ Syria, cũng như xác định các phương hướng hành động tiếp theo của ba nước trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Kết thúc cuộc gặp, cả 3 ngoại trưởng đều nhất trí cho rằng các biện pháp quân sự không bao giờ là giải pháp hữu hiệu đem lại hòa bình cho Syria.

Cả 3 nước đều đánh giá cao tầm quan trọng của các giải pháp chính trị và khẳng định tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đều phù hợp với các quyết định liên quan của Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình Syria, nhằm đạt tới mục tiêu tối thượng là ngừng bắn tại Syria, tiếp tục tiến trình chính trị, bảo đảm để người dân được tiếp cận các hoạt động nhân đạo, cũng như phối hợp chống các tổ chức khủng bố ở quốc gia này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm