Indonesia vượt 100 nghìn ca tử vong, Malaysia ghi nhận những số liệu khủng khiếp

04/08/2021 19:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 4/8, Indonesia - quốc gia đông dân nhất khu vực - đã ghi nhận mốc buồn khi tổng số ca tử vong do COVID-19 từ đầu dịch đã vượt 100.000 ca. Với 1.474 ca tử vong mới được công bố cùng ngày, tổng số ca tử vong lên tới 100.636 ca.

Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác phục hồi hậu đại dịch Covid-19

Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác phục hồi hậu đại dịch Covid-19

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Mahfud MD đã kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác nhằm thực thi Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF) hậu đại dịch Covid-19.

Số người tử vong đã tăng nhanh đáng kể trong những tuần gần đây tại Indonesia. Nước này ghi nhận hơn 1/3 số ca tử vong do COVID-19 chỉ trong tháng 7, khi biến thể Delta siêu lây nhiễm lan rộng ra hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Theo Tổ chức cộng đồng Lapor COVID-19 (Báo cáo COVID-19), ít nhất 2.837 bệnh nhân COVID-19 tử vong khi cách ly tại nhà hoặc bên ngoài bệnh viện. Hầu hết các trường hợp tử vong là do điều trị muộn, vì các cơ sở y tế chỉ có thể tiếp nhận những bệnh nhân có biểu hiện nặng, các trường hợp còn lại thực hiện giải pháp tự cách ly tại nhà hoặc trong các khu vực cách ly tập trung ngoài bệnh viện.

Mặc dù số ca mắc mới COVID-19 tại Indonesia ít hơn so với Mỹ, nhưng tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn và hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải đã dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng cao đột biến. Hiện nay, chỉ có 8% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Hầu hết người dân Indonesia đều mong muốn được tiêm chủng nhưng thiếu khả năng tiếp cận. Trong số những người chưa tiêm phòng COVID-19, có tới 80% cho biết họ đang đợi tới lượt tiêm hoặc tìm kiếm nơi tiêm chủng, hoặc do tình trạng sức khỏe, đi lại nên việc tiếp cận vaccine trở nên khó khăn hơn.

Dich Covid-19, dịch bệnh Covid-19, Dịch Covid-19 ở Indonesia, Số ca tử vong  vì dịch bệnh, Số ca tử vong ở Indonesia, Dịch bệnh tại Indonesia, Indonesia vượt ngưỡng
Trong ảnh: Một điểm tiêm chủng COVID-19 lưu động tại Nusa Dua trên đảo Bali, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ đầu tháng 7 đến nay, Chính phủ Indonesia đã áp đặt lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) nghiêm ngặt nhất trên toàn đảo Java và Bali - tâm dịch COVID-19 của nước này, nhưng đến nay các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đang lan rộng ra các tỉnh ngoài Java, bao gồm cả ở Đông Kalimantan và Riau.

Trong khi đó, Malaysia không chỉ ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước tới nay, mà còn cả số ca tử vong cao chưa từng thấy do căn bệnh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, trong ngày 4/8, nước này có thêm 19.819 ca mắc COVID-19 - cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Trong đó, bang Selangor tiếp tục đứng đầu cả nước với 8.377 ca, tiếp theo là lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur với 2.467 ca và bang Kedah với 1.371 ca. Tới nay, Malaysia có tổng cộng 1.183.110 ca mắc COVID-19. 

Cùng ngày, Malaysia ghi nhận 257 ca tử vong vì COVID-19 - cũng là một mức cao chưa từng thấy. Trong 6 ngày qua, số ca tử vong vì COVID-19 ở Malaysia đều trên 130 ca. Tới nay, Malaysia có tổng cộng 9.855 ca tử vong vì COVID-19, chiếm 0,83%./.

Thùy Trang - Hà Ngọc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm