Indonesia: Gia đình nạn nhân vụ tai nạn máy bay kiện hãng Boeing

21/05/2021 19:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ182 của hãng hàng không Sriwijaya Air bị rơi xuống biển Java vài phút sau khi cất cánh từ Jakarta (Indonesia) hồi đầu năm nay đã chính thức đệ đơn kiện hãng Boeing lên Tòa án Tối cao quận King ở bang Washington (Mỹ), thông qua công ty luật Herrman Law Group.

Xung đột Israel-Palestine: Máy bay Israel không kích dữ dội thành phố Gaza

Xung đột Israel-Palestine: Máy bay Israel không kích dữ dội thành phố Gaza

Rạng sáng 17/5, máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành đợt không kích dữ dội nhiều địa điểm tại thành phố Gaza. Theo hãng tin AP, nhiều tiếng nổ đã làm rung chuyển thành phố này trong suốt 10 phút.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một tuyên bố ngày 20/5, luật sư Mark Lindquist của Herrman Law Group cho biết đã nộp đơn kiện vào ngày 15/4 thay mặt cho 16 gia đình nạn nhân. Theo luật sư Lindquist, Boeing có nghĩa vụ cảnh báo hãng hàng không về mối nguy hiểm đã được xác định liên quan đến chiếc máy bay. Điều này đã dẫn đến sự cố liên quan đến van tiết lưu tự động trước chuyến bay SJ 182. 

Chú thích ảnh
Người thân đau buồn tại tang lễ của nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay thuộc hãng hàng không Sriwijaya Air, ở Jakarta, Indonesia ngày 14/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia (NTSC) tiết lộ rằng hư hỏng ở van tiết lưu tự động đã được báo cáo vài ngày trước chuyến bay cho các kỹ thuật viên trong nhật ký bảo dưỡng. Ông Lindquist nói: "Đây là mối quan tâm liên quan đến sự an toàn trên toàn thế giới. Có hơn 1.000 máy bay Boeing 737 bay trên khắp thế giới và người ta nhận thấy rằng có những điều kiện không an toàn liên quan đến van tiết lưu tự động”.

Ngoài ra, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ra thông báo về khả năng bay đối với các máy bay dòng Boeing 737-300, 400 và 500 vào ngày 14/5 dựa trên thông tin từ vụ tai nạn máy bay SJ 182. Thông báo cho biết có những điều kiện không an toàn trên máy bay.

Chú thích ảnh
Các thợ lặn tìm kiếm chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Sriwijaya Air ở ngoài khơi bờ biển Jakarta, Indonesia ngày 12/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả điều tra sơ bộ của NTSC, đã xuất hiện lực đẩy không đối xứng từ động cơ trước khi chiếc SJ 182 lao xuống biển. Ông Lindquist cho hay: “Báo cáo sơ bộ của NTSC chỉ ra rằng lực đẩy không đối xứng khiến máy bay nhào lộn và lao xuống. Máy bay đã lao xuống hơn 3.000 mét trong vòng chưa đầy một phút".

Trước khi bị tai nạn, máy bay SJ 182 đã phải ngừng hoạt động trong suốt 9 tháng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Hồi năm 2020, FAA từng cảnh báo các hãng hàng không và các nhà sản xuất máy bay rằng việc ngừng hoạt động quá 7 ngày có thể dẫn đến động cơ bị ăn mòn và các vấn đề khác.

Máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ182 của hãng hàng không Sriwijaya Air đã lao xuống vùng biển ngoài khơi Jakarta ngày 9/1 chỉ sau 4 phút cất cánh từ sân bay quốc tế Soekarno-Hatta trên hành trình tới thành phố Pontianak, thủ phủ của tỉnh Tây Kalimantan (Indonesia). Vụ tai nạn đã khiến toàn bộ 62 người trên chuyến bay, trong đó có 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, thiệt mạng.

 Hữu Chiến/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm