Indonesia bị tước quyền đăng cai U20 World Cup: Cơ hội nào cho Việt Nam?

31/03/2023 05:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

Việt Nam và Indonesia đều là hai quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nên nếu FIFA lựa chọn Việt Nam đăng cai U20 World Cup sẽ không gây ra nhiều xáo trộn cho giải đấu.

Indonesia đã nhận phán quyết chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 hôm 29/3. FIFA hiện tại vẫn chưa công bố chính thức quốc gia sẽ thay thế Indonesia tổ chức giải U20 World Cup 2023. Vì thế, Việt Nam vẫn có thể tự ứng cử với FIFA để thay thế Indonesia đăng cai tổ chức.

Việt Nam có lợi thế để đăng cai U20 World Cup 2023

Việt Nam và Indonesia đều nằm trong khu vực Đông Nam Á/châu Á. Vì thế, xét về mặt địa lý, các đội tuyển khác sẽ không phải thay đổi quá nhiều lịch trình bay, tập luyện và nơi ở. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng tới kinh phí tham dự giải mỗi đội tuyển. Hiện tại, Qatar là một trong những ứng viên được cân nhắc để thay thế Indonesia. Tuy nhiên, chi phí tại Qatar đắt đỏ hơn tại Việt Nam hay Indonesia rất nhiều. Do đó, ưu thế đầu tiên của Việt Nam chính là giúp cho kinh phí tham dự giải của các đội tuyển không bị phát sinh quá lớn.

Ưu điểm thứ 2 của Việt Nam so với Indonesia nằm ở quan điểm ngoại giao. Việt Nam luôn là đất nước thân thiện với mọi dân tộc trên toàn thế giới. Các đội tuyển tới Việt Nam tham dự giải sẽ luôn được trao tình cảm nồng nhiệt.

Bên cạnh đó, U20 Việt Nam không giành được quyền tham dự U20 World Cup 2023. Nếu Việt Nam được lựa chọn đăng cai thay thế Indonesia, các suất tham dự giải đấu cũng không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, điều này cũng sẽ không ảnh hưởng tới việc lựa chọn quốc gia đăng cai ở các giải đấu sau. Chẳng hạn như năm nay, một quốc gia Nam Mỹ được đăng cai thay thế Indonesia. Tại giải đấu lần sau, một quốc gia khác tại Nam Mỹ tiếp tục được lựa chọn để đăng cai. Điều này có thể khiến các châu lục khác "chạnh lòng".

Điểm hạn chế của Việt Nam

Một trong những vấn đề lo ngại của Việt Nam là chất lượng sân bãi. Mặt cỏ các sân bóng tại Việt Nam thời gian qua bị chỉ trích rất nhiều vì chất lượng kém. Tuy nhiên, các sân bóng của Việt Nam hiện tại đều đã được cải thiện. Việt Nam đã bước qua giai đoạn thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng tới sân cỏ. Do đó, vấn đề này thực tế hiện tại không còn đáng lo.

Indonesia bị tước quyền đăng cai VCK U20 World Cup: Cơ hội nào cho… Việt Nam? - Ảnh 1.

Chất lượng sân bóng tại Việt Nam đã được cải thiện (Ảnh: Thanh Hóa FC)

Một điểm hạn chế nữa đối với Việt Nam là lịch thi đấu của V-League. Theo dự kiến, V-League sẽ quay trở lại thi đấu vào 19/5, 2 ngày sau khi SEA Games 32 kết thúc. Trong khi đó, U20 World Cup 2023 dự kiến khởi tranh vào 20/5. Do đó, nếu Việt Nam muốn ứng cử đăng cai U20 World Cup 2023 và sử dụng sân bóng của các CLB tại V-League thì cần phải cân nhắc tới việc thay đổi lịch V-League và Cúp Quốc gia.

Tính từ thời điểm này tới lúc giải U20 World Cup 2023 được tổ chức sẽ còn chưa đầy 2 tháng nữa, khoảng 50 ngày. Nếu Việt Nam quyết tâm ứng cử đăng cai tổ chức thì sẽ cần phải chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho giải đấu. Dĩ nhiên, Việt Nam vẫn cần phải đảm bảo chất lượng chuẩn bị.

Những lợi ích từ U20 World Cup

Cơ hội thực tế luôn song hành với thách thức. Sẽ có nhiều "bài toán" cho Việt Nam nếu đăng cai U20 World Cup 2023 nhưng cũng không thể phủ nhận một số điểm tích cực giải đấu có thể mang lại. Trước hết, U20 World Cup là giải đấu cấp thế giới. Vì thế, tổ chức thành công giải đấu sẽ giúp Việt Nam nâng tầm trong mắt FIFA cũng như các đội tuyển tham dự giải đấu.

Việt Nam trước đây chưa từng đăng cai tổ chức 1 giải đấu bóng đá cấp thế giới. Trong khi đó, Thái Lan đăng cai Futsal World Cup năm 2012, U20 nữ World Cup năm 2004. Ngoài ra, Malaysia cũng từng đăng cai U20 World Cup năm 1997. Do đó, nếu Việt Nam có thể giành quyền đăng cai thì ít nhất sẽ "chung mâm" với Thái Lan và Malaysia, những quốc gia có vinh dự tổ chức các giải đấu mang tầm quốc tế. Bên cạnh đó, một điểm tích cực nữa mà Việt Nam có thể thu lại được sau U20 World Cup là sự phát triển về du lịch. Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng mạnh tới du lịch của Việt Nam. Vì thế, tổ chức giải đấu có thể coi là một trong những hành động đẩy mạnh phát triển du lịch tại Việt Nam.


Trọng Hiệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm