IMF đánh giá kinh tế Nga ở mức tốt hơn dự báo

27/07/2022 10:50 GMT+7 | Tin tức 24h

Bất chấp ảnh hưởng của hàng loạt các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, ngày 26/7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá kinh tế Nga đang ở tình trạng tốt hơn dự báo.

IMF: Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức để tránh một cuộc suy thoái

IMF: Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức để tránh một cuộc suy thoái

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2022 từ mức 2,9% đưa ra cuối tháng 6/2022 xuống 2,3% do số liệu gần đây cho thấy chi tiêu tiêu dùng đang yếu đi, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức trong việc tránh một cuộc suy thoái.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới mới được cập nhật ngày 26/7, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm nay thêm 2,5 điểm %, dù nền kinh tế nước này theo dự báo vẫn sẽ suy giảm 6%. Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas nhận định đây vẫn sẽ là một mức suy thoái đáng kể đối với nền kinh tế Nga.    

Theo ông Gourinchas, lý do chính giúp nền kinh tế nước Nga trụ vững hơn dự đoán là do "ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách nước này đã ngăn ngừa được khủng hoảng tài chính khi các lệnh trừng phạt mới bắt đầu được áp đặt". Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao cũng mang lại nguồn thu dồi dào, bù đắp cho nền kinh tế của quốc gia xuất khẩu dầu khí thứ 3 thế giới. 

Chú thícIMF đánh giá kinh tế Nga ở mức tốt hơn dự báo. IMF. Nga. Kinh tế. Quỹ Tiền tệh ảnh
Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom thu lợi lớn nhờ giá năng lượng cao. Ảnh: Gazprom

Giá dầu thế giới liên tục dao động ở mức cao, khi đầu năm chỉ ở mức dưới 80 USD/thùng, sau đó tăng vọt lên gần 129 USD/thùng vào tháng 3 trước khi giảm xuống còn 105 USD/thùng hôm 26/7 vừa qua. Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên cũng tăng trở lại, gần đạt mức đỉnh.     

Theo IMF, trong khi đà tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc đang dần giảm tốc, thì nền kinh tế Nga trong quý II/2022 cũng suy giảm ít hơn so với mức dự báo, trong đó xuất khẩu dầu thô và phi năng lượng duy trì tốt hơn dự đoán ban đầu. Đáng chú ý, Nga cũng ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nhu cầu nội địa, khi những nỗ lực của chính phủ dần phát huy hiệu quả.     

Tuy nhiên, quan chức IMF cho biết, trước mắt, nền kinh tế Nga vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn. IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của Nga trong năm 2023 xuống thấp hơn 1,2 điểm % so với mức giảm 3,5% được nêu trong báo cáo công bố tháng 4. Theo ông Gourinchas, những biện pháp trừng phạt đang được áp đặt, cùng với những biện pháp mới đây do châu Âu công bố, sẽ gây ra những hệ lụy lớn dần theo thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Nga.

Bản báo cáo cũng chỉ ra những thách thức mà châu Âu đang đối mặt khi áp đặt lệnh trừng phạt chống Moskva, do khu vực này vốn phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga. Tình hình của châu Âu có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Moskva ngừng xuất khẩu khí đốt, hoặc khi Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển bắt đầu từ năm sau. 

 Hoàng Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm