IMF cảnh báo nền kinh tế Mỹ Latinh có thể sẽ tiếp tục bị 'mất mát' kéo dài hàng thập kỷ

17/04/2020 15:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/4, Giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Alejandro Werner cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sẽ là nguyên nhân gây nên một “thập kỷ mất mát” khác về kinh tế tại khu vực Mỹ Latinh.   

Facebook góp phần tạo ra hàng trăm nghìn việc làm tại Mỹ Latinh

Facebook góp phần tạo ra hàng trăm nghìn việc làm tại Mỹ Latinh

Hãng thống kê Deloitte ngày 20/1 đã công bố kết quả nghiên cứu từ tháng 11/2013-10/2014 cho thấy trang mạng xã hội Facebook đã góp phần tạo ra 570.000 việc làm cho khu vực Mỹ Latinh trong giai đoạn nói trên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Werner nhận định rằng khu vực Mỹ Latinh trước đó đã trải qua một “thập niên mất mát” khác kéo dài từ năm 2015 đến 2025. Trong năm nay, nền kinh tế của khu vực Mỹ Latinh và Caribê sẽ giảm 5,2% do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giảm sâu hơn so với mức suy giảm 3% của nền kinh tế thế giới.    

Theo ông Werner, môi trường bên ngoài phức tạp và các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch COVID-19 đã làm sụp đổ nền kinh tế của toàn khu vực Mỹ Latinh. Mặt khác, việc một số quốc gia trong khu vực không thể tiếp cận các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu to lớn về tài chính tại thời điểm này cũng đã dẫn đến sự sụp đổ trên.    

Cũng theo ông Werner, cho đến nay đã có khoảng 100 quốc gia yêu cầu sự hỗ trợ khẩn cấp từ IMF để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của dịch COVID-19, trong đó có 16 quốc gia đến từ khu vực Mỹ Latinh và Caribê.

Chú thích ảnh
Giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của IMF Alejandro Werner phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lima, Peru. Ảnh: AFP/TTXVN

Các số liệu thống kê cho thấy hiện có hơn 79.000 người ở khu vực Mỹ Latinh và Caribê bị mắc COVID-19 và hơn 3.600 người tử vong do dịch bệnh này.

Ngọc Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm