IMF cảnh báo căng thẳng Nga-Ukraine tác động nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu

06/03/2022 16:27 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 5/3 cảnh báo những tác động kinh tế toàn cầu do căng thẳng Nga-Ukraine (U-crai-na) sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu xung đột leo thang.

Quan chức IMF đánh giá tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Quan chức IMF đánh giá tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Trợ lý Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Helge Berger, nhận định các đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng khiến các dịch vụ tài chính trở nên “toàn diện hơn nhiều” song cảnh báo vẫn có nhiều nguy cơ cần phải đề phòng.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của ban điều hành, IMF nhấn mạnh căng thẳng Nga-Ukraine vốn đã gây những hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt, với giá dầu lên tới gần 120 USD/thùng, làm gia tăng lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang chật vật phục hồi từ đại dịch COVID-19.

IMF cảnh báo "nếu xung đột leo thang, thiệt hại kinh tế sẽ càng nghiêm trọng hơn", khi các cú sốc về giá cả hàng hóa sẽ gây tác động trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các hộ gia đình nghèo. Các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" nhằm vào Nga cũng sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính. Sự khan hiếm và gián đoạn nguồn cung có thể đặc biệt nghiêm trọng đối với các quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Ukraine và Nga.

Quỹ tiền tệ quốc tế, Quỹ tiền tệ IMF, kinh tế toàn cầu, căng thẳng Nga Ukraine tác động đến kinh tế toàn cầu
IMF cảnh báo căng thẳng Nga-Ukraine tác động nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu

IMF cũng đề cập thiệt hại kinh tế đối với Ukraine, cho biết IMF sẽ nêu đề nghị của Kiev về việc hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc họp của ban lãnh đạo vào tuần tới.

Liên quan tác động kinh tế, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than đá của Nga thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung, sử dụng hiệu quả năng lượng và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo. Nga hiện cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ ở các nước EU và 45% lượng khí đốt nhập khẩu trên thế giới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm