Iceland từ bỏ ý định gia nhập Liên minh châu Âu

22/02/2014 14:54 GMT+7 | Trong nước


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/2, Chính phủ Iceland cho biết nước này sẽ từ bỏ nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) mà không trưng cầu dân ý như cam kết trước đó.

Đảng Tiến bộ chủ trương ôn hòa và đảng Độc lập cánh hữu trong liên minh cầm quyền đã nhất trí về dự luật yêu cầu chính phủ rút lại đơn gia nhập EU, vốn được quốc đảo này đệ trình năm 2010.

Động thái trên đã được dự đoán trước khi Chính phủ Iceland ngừng các cuộc đàm phán gia nhập EU từ tháng Chín năm ngoái. Hai đảng trong liên minh cầm quyền hồi tháng 5/2013 từng cam kết để người dân quyết định về việc gia nhập EU trong một cuộc trưng cầu dân ý, mà theo kết quả các cuộc thăm dò cho thấy nhiều khả năng người dân Iceland sẽ không tán thành.

Iceland hiện là thành viên Hiệp ước Schengen và Khu vực Kinh tế châu Âu. Dư luận nước này bị chia rẽ trong vấn đề gia nhập EU. Những người ủng hộ đa số là người thuộc đảng Dân chủ xã hội và một số thành viên trong liên minh cầm quyền, lập luận rằng gia nhập mái nhà châu Âu sẽ giúp nước này ổn định nền kinh tế. Trong khi đó, các ý kiến phản đối cho rằng ngành đánh bắt cá của Iceland sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm