Hy Lạp trốn nghĩa vụ, thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ

01/07/2015 09:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cho biết họ không nhận được khoản tiền 1,5 tỷ euro mà Hy Lạp phải trả nợ vào ngày 30/6. Như thế, Hy Lạp đã thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ do không hoàn thành nghĩa vụ quốc tế.

Gerry Rice, phát ngôn viên của IMF, cho biết trong một tuyên bố rằng Hy Lạp đã yêu cầu gia hạn trả nợ vào hôm qua (30/6) và hội đồng quản trị của IMF đã đồng ý xem xét lại "kỳ hạn thanh toán".

Đây không phải là một tin tức bất ngờ. Hôm 30/6,  Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã tuyên bố với các nhà báo rằng Athens sẽ không thể thanh toán khoản nợ của IMF đúng hạn.


Việc không thể thanh toán khoản nợ 1,5 tỷ USD trước 30/6 khiến Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên lâm vào cảnh vỡ nợ

Trên thực tế, sự việc có thể được xem như một dạng vỡ nợ. Điều này có thể cho phép các chủ nợ áp dụng điều khoản vi phạm chéo (cross-default - trong tình huống con nợ không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán, các chủ nợ có quyền đòi ngay những khoản nợ khác, dù chưa đến hạn phải trả). Ngoài ra, IMF cũng không thể cấp vốn vay mới cho một quốc gia đang bị nợ xấu như Hy Lạp.

Vấn đề hiện tại là những gì tiếp theo sẽ xảy ra đối với hệ thống tài chính của đất nước này, cũng như người dân và các thành viên khác trong Liên minh châu Âu.

Hôm thứ Ba, chính phủ Hy Lạp đã đề xuất với Cơ chế ổn định châu Âu (ESM), bao gồm toàn bộ 19 thành viên trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), về một gói cứu trợ mới để giải quyết nhu cầu tài chính của nước này trong vòng 2 năm tới. Các yêu cầu bao gồm một kế hoạch tái cơ cấu nợ của Hy Lạp, đối với khoản nợ lên tới nhiều tỷ đô la tại Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF), vốn chiếm khoảng 63% tổng số nợ nước này.

Tuy nhiên các thành viên ESM đã từ chối gia hạn chương trình cứu trợ tài chính Hy Lạp và bác yêu cầu của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras về một gói cứu trợ mới. Trong ngày hôm nay (1/7), các bộ trưởng tài chính của những quốc gia nằm trong Eurozone sẽ tiến hành thảo luận về các đề xuất khác do Hy Lạp đệ trình.

Phan Vân Anh
Theo RT


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm