Huyền thoại ‘Đông Dương’ Catherine Deneuve và những 'chốn cũ lối xưa' Việt Nam

02/11/2016 20:40 GMT+7 | Văn hoá

 (Thethaovanhoa.vn) - Có tiếng là ‘nữ hoàng băng giá’, nhưng sự thanh lịch và quyến rũ của nữ diễn viên Pháp Catherine Deneuve, ngôi sao phim Đông Dương (Indochine) luôn ghi đậm dấu ấn, không chỉ trên phim, mà cả trên phim trường. Những nơi mà bà đặt chân đã trở thành điểm đến của nhiều du khách. Sau đây là những nơi mà Catherine Deneuve từng “chạm vào”.

Tất nhiên, ta chẳng mấy hy vọng rằng, trong dịp tới Việt Nam lần này để tham dự LHP Quốc tế Hà Nội, bà sẽ dành thời gian để “trở lại chốn xưa”, vì dường như "nữ hoàng băng giá" luôn làm việc không ngừng nghỉ, thậm chí còn không muốn được tôn vinh là "huyền thoại", "gạo cội"...

* Quán bánh ngọt trên phố Hàng Bông

Đối diện với rạp Kinh Đô, ngay góc ngõ Đình Ngang, có 1 quán bánh ngọt Pháp, được cho là nơi bà Catherine Deneuve đã vào đây ăn sáng và uống cà phê khi sang đóng phim Đông Dương.

 * Phim trường Vụng Oản ở Vịnh Hạ Long

Trong quá trình quay phim Đông Dương tại Việt Nam, ê-kíp làm phim đã dựng một phim trường ở Vụng Oản. Theo trí nhớ của nhiều người thì phim trường này đang quay thì bị đổ sập, khiến nhiều người bị rơi xuống biển, may mà không có ai bị thương. 

Bên cạnh phim trường này, tại Quảng Ninh, phim còn có một cảnh quay tại cảng rót than cây số 5, Cẩm Phả.

Theo thông tin trên báo Lao động, Vụng Oản giờ đây chẳng khác nào đảo hoang cho dù vẫn còn nhà hàng trên đó với cái tên gắn với phim trường “Đông Dương”, nhưng vắng khách và “cho đến bây giờ, nhiều du khách vẫn hỏi về phim trường đó, nhưng tôi chỉ có thể chỉ cho họ vị trí phim trường trên bản đồ” – nhân chứng kể với báo Lao động.


Phim trường không còn, thay vào đó là một nhà hàng mang tên bộ phim nhưng cũng rất vắng vẻ. Ảnh Laodong

Tỉnh Quảng Ninh cũng rất quan tâm đến việc phục dựng lại phim trường này. Hy vọng rằng với sự tái xuất hiện của bà Deneuve và phim Đông Dương (khởi chiếu từ 4/11), cơn sốt phim trường Vụng Oản sẽ trở lại.

* Khách sạn Hạ Long 1

Cũng theo báo Lao động, trong thời gian quay “Đông Dương” ở Quảng Ninh, các diễn viên Pháp tạm trú ở các khách sạn bên Bãi Cháy, trong đó nữ diễn viên Catherine Deneuve ở khách sạn Hạ Long 1, phòng 208 - được thiết kế lại theo yêu cầu của bà.

Trao đổi với báo Thể thao & Văn hóa, đạo diễn Đặng Tất Bình, người của Hãng Phim Truyện Việt Nam thời đó, từng nhận trách nhiệm làm dịch vụ phụ trách sản xuất ở phía Việt Nam cho phim Đông Dương cho biết: “Căn phòng bà Catherine Deneuve ở tại Quảng Ninh thời đó cũng giản dị thôi. Chúng tôi đã phải đóng một chiếc giường mới theo yêu cầu của bà. Nó cũng không ghê gớm như giường của các đại gia bây giờ đâu (cười). Nhưng bà ấy là minh tinh nên có những yêu cầu đặc biệt".

"Chúng tôi cũng đã cải tạo một chiếc xe buýt Hải Âu thành một chiếc xe lưu động cho bà. Gồm có buồng ngủ, phòng vệ sinh, nơi thay trang phục. Những lúc trên hiện trường mà chưa tới cảnh quay của mình, bà ấy sẽ ở trong xe. Có hai nhân viên luôn phải đảm bảo điện nước cho chiếc xe này”.


Cảnh trong phim Đông Dương

Căn phòng tại khách sạn Công Đoàn, nơi minh tinh Catherine Deneuve lưu trú trong thời gian đóng phim tại Quảng Ninh đã trở thành căn phòng khách sạn “hot” nhất những năm 1993. Vì khách nước ngoài tới Việt Nam đều muốn trải qua cảm giác được ở căn phòng minh tinh lộng lẫy đã từng ở. Được biết giá thuê căn phòng này thời điểm đó lên tới 150 USD, một con số không hề nhỏ vào thời điểm bấy giờ.

*Chùa Thầy, Phát Diệm, Cố đô Huế

Được biết, tại Quảng Ninh, phim còn có một cảnh quay tại cảng rót than cây số 5, Cẩm Phả. Tại Việt Nam, đoàn còn quay tại chùa Thầy (Hà Nội), Phát Diệm (Ninh Bình), Đại nội Huế trước khi quay tiếp tại Malaysia.


Hình ảnh chùa Thầy


Hình ảnh Phát Diệm

Nhiều ngươi cũng nói rằng, đoàn là phim Đông Dương là đoàn phim nước ngoài đầu tiên ngay từ đầu những năm 1990 đã được phép vào quay trong cung điện, lăng tẩm ở Hoàng Thành Huế. Đặc biệt, đoàn còn được dàn dựng cảnh quay trong điện của Vua Bảo Đại. 


Cảnh quay ở Huế

Cùng với "Người tình", "Người Mỹ trầm lặng", gần 2 thập kỷ qua, bộ phim "Đông Dương" đã góp phần quan trọng vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam với các fan của bộ phim trên toàn thế giới.

Hy vọng rằng cùng với những bom tấn quay ở Việt Nam mới đây như phim "Pan", "Kong: Skull Island", sự trở lại của minh tinh Deneuve và phim "Đông Dương" sẽ khơi dậy cơn sốt về Việt Nam, đặc biệt là Vịnh Hạ Long trong lòng người hâm mộ.

ĐK (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm