Huyện Mù Cang Chải đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang

31/12/2021 22:13 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Tối  31/12, tại huyện Mù Cang Chải, UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải từ ngày 29/8-18/10

Lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải từ ngày 29/8-18/10

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết: Hiện nay, huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động vui Tết Độc lập 2/9 và Lễ hội khám phá di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải với chủ đề "Mù Cang Chải - Bản sắc, an toàn, thân thiện” dự kiến diễn ra từ ngày 29/8-18/10/2020.

Lễ đón nhận có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Di sản Văn hóa; lãnh đạo tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện thị xã, thành phố thuộc tỉnh; lãnh đạo các huyện giáp ranh với huyện Mù Cang Chải; lãnh đạo huyện Mù Cang Chải. 

Tại buổi lễ, đã diễn ra nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện quá trình khai khẩn, chinh phục các sườn núi cao tạo nên hệ thống ruộng bậc thang phục vụ cho đời sống con người và những truyền thống văn hóa đặc sắc xoay quanh hình thức canh tác đặc biệt này; nhiều hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, những nét văn hóa cộng đồng gần gũi, dung dị và con người Mù Cang Chải thân thiện, chân thành cùng với những niềm tin hy vọng vào một tương lai tươi sáng trên vùng cao Mù Cang Chải. Chương trình lễ đón nhận do Công ty Mỹ Thanh dàn dựng với sự tham gia của dàn nghệ sĩ: NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam, Ngọc Liên...

Chú thích ảnh
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Ảnh: TL

Ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Yên Bái sẽ tục triển khai thực hiện các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản trên địa bàn. Trong đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm truyền thống phục vụ phát triển du lịch.

Nhằm khơi dậy lòng tự hào cho người dân, hướng dẫn nhân dân nhận thức đầy đủ, nêu cao ý thức tự giác bảo vệ, giữ gìn, phát huy giá trị của di tích, di sản. Biến di sản thành tài sản phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Triển khai có hiệu quả các chính sách đối với các nghệ nhân dân gian, những người đã dày công gìn giữ, bảo tồn, trao truyền giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc. 

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cho tỉnh Yên Bái. Ảnh: Tuấn Anh

Bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử - văn hóa đối với di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái sẽ  đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch, đặc biệt là phát huy  giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Nghệ thuật Xòe Thái. Phấn đấu từ nay đến năm 2025, xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch và thị xã Nghĩa Lộ thành thị xã văn hóa - du lịch. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đề nghị một số sở ngành liên quan chủ trì khảo sát, nghiên cứu, lựa chọn bổ sung các loại giống lúa sinh trưởng, đảm bảo cung cấp nguồn nước cho người dân trong sinh hoạt, phục vụ sản xuất, cũng như  khảo sát, thống kê đầy đủ các di tích, di sản hiện có trên địa bàn tỉnh để có biện pháp khôi phục, bảo tồn và lập hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền ra quyết định xếp hạng khi đủ điều kiện, tham mưu cho tỉnh các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích, di sản, góp phần tích cực phát triển KT-XH địa phương.

Chú thích ảnh
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Ảnh: Cao Xuân Thành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận việc giữ gìn, phát huy di sản của chính quyền các cấp và nhân dân địa phương; đồng thời nhấn mạnh cần  bảo vệ và phát huy hơn nữa di sản để trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Cụ thể là triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ nguyên trạng vùng lõi của Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; chú trọng tư sửa, chỉnh trang cảnh quan khu vực di tích; Xây dựng và triển khai đề án bảo tồn và phát huy giá trị Lễ mừng Cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch. Khơi dậy niềm tự hào về di sản của người dân bản địa.

Năm 2007, danh thắng ruộng bậc thang độc đáo ở Mù Cang Chải, Yên Bái chính thức được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng quốc gia. Đây là một dấu mốc quan trọng và đáng nhớ. Tiếp đó, đến ngày 31/12/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1954 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích. Trong đó có danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một trong 7 di tích được xếp hạng đợt này. 

Chú thích ảnh
Cảnh sắc thiên nhiên Mù Cang Chải thu hút du khách. Ảnh: Cao Xuân Thành

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Quyết định số 824/QĐ-BVHTTDL về việc Công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ mừng Cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Sự kiện xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Chứng nhận "Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái" là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia có ý nghĩa quan trọng, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Sự kiện này có tầm ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống văn hóa của đồng bào người Mông huyện vùng cao Mù Cang Chải. Góp phần tạo thuận lợi cho công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái. Đồng thời, đặt ra trách nhiệm đối với tỉnh, với các cấp, các ngành và huyện Mù Cang Chải trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Tuấn Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm