Hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bối rối

25/05/2018 07:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/5 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đàm phán trực tiếp.

Phát biểu trong cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cho biết, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài là "những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn". Ông nói: "Tôi vô cùng bối rối và lấy làm tiếc khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ không diễn ra vào ngày 12/6 theo kế hoạch".

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moskva lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hi vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra. Về phần mình, Tổng thống Macron đã bày tỏ hi vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông Macron nói rằng, ông hi vọng động thái của Tổng thống Trump "chỉ là một sự cố trong tiến trình cần được tiếp tục thực hiện này".

Trả lời các câu hỏi của truyền thông vào tối 24/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, nước này lấy làm tiếc về quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore. Theo người phát ngôn, Singapore hi vọng rằng đối thoại cũng như các nỗ lực tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã gửi một bức thư tới ông Kim Jong-un thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh.

NÓNG! Tổng thống D.Trump hủy bỏ kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore

NÓNG! Tổng thống D.Trump hủy bỏ kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore

Nhà Trắng đã công bố bức thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó lý do ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim mới đây.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm