Hương vị... Michelin

14/09/2022 10:45 GMT+7 | Bạn cần biết

Ơ, Michelin thì có mùi…cao su chứ hương vị gì!? – chắc hẳn nhiều người sẽ cùng có thắc mắc như thế. Bởi với đa số người Việt đi xe hơi thì Michelin là thương hiệu vỏ (lốp) nổi tiếng hàng đầu thế giới đến từ Pháp, gắn liền với sự sang trọng, bền bỉ và đẳng cấp. Song sự khác biệt và thú vị nằm ở chỗ ngoài mùi các con đường, Michelin còn có vị của các món ăn và cả hương thơm của…giường chiếu!

Clermont-Ferrand là một thành phố nhỏ thuộc Pháp, đã thay đổi vĩnh viễn thế giới của những người lái xe vào năm 1889, khi hai anh em André và Édouard Michelin thành lập công ty vỏ lốp xe của họ. Sáng chế gồm lốp cao su và vành, có thể tháo lắp của anh em nhà Michelin được xem là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp chế tạo lốp xe ngày nay, giúp cho việc đi lại trên những chiếc xe cá nhân trở nên dễ dàng hơn và kinh tế hơn bao giờ hết.

Chú thích ảnh
Các khách mời từ Việt Nam tham dự chương trình Michelin Pasion Experience năm nay trên đường đua F1 Yas Marina

Nhưng chưa hết, khi những chiếc xe dễ dàng làm những hành trình xa hơn, thì anh em nhà Michelin cũng phát hiện ra một nhu cầu bức thiết của cánh lái xe, đó là họ cần các địa chỉ ăn uống ngủ nghỉ tin cậy trên đường. Thời đó, đầu thế kỷ 20, đâu đã có smartphone, google map hay các app tìm kiếm nhà hàng như bây giờ. Vậy là anh em nhà Michelin tung ra sách Cẩm nang du lịch và Bản đồ ăn uống dành cho những người lái xe. Cuốn cẩm nang mô tả thật chi tiết và hấp dẫn về các khách sạn, đặc biệt là các nhà hàng và những món ẩm thực đặc sắc ở mỗi địa phương…, đã “dụ” được các lái xe đi xa hơn nữa, và đương nhiên rồi, họ cần nhiều hơn những lốp xe êm ái và bền chắc của Michelin!

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bảo tàng Lourve Abu Dhabi hiện đại bậc nhất bên bờ vịnh Ba Tư và một cổ vật Việt Nam được giới thiệu trong bảo tàng (đĩa sứ niên đại TK 14-15)

Michelin xuất bản Michelin Guide từ năm 1900, phát miễn phí cho các tài xế. Nay thì ngoài sách in, nó có một trang web (guide.michelin.com), vào đó sẽ chỉ thấy nhà hàng với khách sạn, không thấy cái lốp xe nào, dù linh vật của hãng, ông Michelin hay Bibendum đứng giơ tay chào ngay trang đầu. Nay cả những người không lái xe cũng biết đến Michelin, hay nói chính xác hơn là biết đến ngôi sao Michelin uy tín hàng đầu trong thế giới ẩm thực. Các bài đánh giá trong Cẩm nang Michelin được thực hiện bởi những vị khách hàng ẩn danh (một cách làm mà cho đến ngày nay vẫn được tuân thủ chặt chẽ), không chỉ bao gồm hương vị của món ăn mà cả chất lượng phục vụ. “Sao Michelin” trong giới ẩm thực uy tín như Oscar trong giới điện ảnh, Grammy trong làng nhạc. Trong khu vực khách sạn cũng tương tự.

Cũng từ đây mà có các chương trình Michelin Pasion Experience - Trải nghiệm đam mê Michelin – được tổ chức hàng năm tại nhiều khu vực trên thế giới. Trải nghiệm này luôn bắt đầu với các đường đua chuyên nghiệp, trong đó người tham dự có cơ hội cầm lái từ những chiếc xe thể thao đường phố đến những dòng xe đua thực sự dưới sự hướng dẫn và giám sát của các huấn luyện viên đua chuyên nghiệp. Ngoài sự phấn khích sau tay lái khi tốc độ và những thử thách ôm cua được đẩy lên mức cao nhất có thể, đây cũng là cơ hội thực tế để người lái xe cảm nhận rõ vai trò quan trọng của lốp xe khi phanh và điều khiển lái. Đặc biệt, trong chương trình Michelin Pasion Experience năm nay được tổ chức trên đường đua F1 Yas Marina Abu Dhabi, lần đầu tiên ô tô điện được đưa vào trải nghiệm. Chiếc Tesla Model Y gây kinh ngạc cho những người đầu tiên cầm lái xe thuần điện trên đường đua vì độ êm và tĩnh của nó. Dĩ nhiên, bộ lốp Michelin ngầm khoe khả năng “khử” tiếng ồn khi mặt đường đua luôn có độ nhám cao, gây tiếng ồn lớn hơn.

Chú thích ảnh
Trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng của đầu bếp sở hữu tới 16 sao Michelin

Và sau đường đua, với Michelin Pasion Experience không thể thiếu được những trải nghiệm du lịch và ẩm thực đặc sắc địa phương. Trong chuyến trải nghiệm 2022 tại Abu Dhabi này, chúng tôi có cơ hội chiêm ngưỡng một trong ba thánh đường lớn nhất thế giới (Sheikh Zayed), bảo tàng Lourve thứ hai trên thế giới (Lourve Abu Dhabi), khám phá những món ăn đặc sắc ở cung điện khách sạn được xây dựng tốn kém thứ ba thế giới (Emirates Palace) hay nhà hàng của Gordon Ramsay, đầu bếp nổi tiếng nhất nước Anh sở hữu tới 16 sao Michelin!

Vậy đó, khi nằm trong nhà kho, lốp chỉ có mùi cao su, nhưng khi lắp cho những chiếc xe, nó có mùi của những con đường, thứ hương vị đầy đam mê và phấn khích cho những người yêu thích tốc độ và di chuyển.

Phan Ka

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm