Hướng tới SEA Games 32: Thể thao Việt Nam kỳ vọng gì?

23/03/2023 04:46 GMT+7 | Thể thao

Sau SEA Games 31 thành công rực rỡ trên sân nhà, thể thao Việt Nam (TTVN) kỳ vọng gì ở kỳ Đại hội sắp đến tại Campuchia?

1. Nước chủ nhà Campuchia đã chốt danh sách 37 môn thi đấu tại SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến ngày 17/5/2023. Đây là kỳ SEA Games được dự báo nhiều khó khăn cho TTVN bởi nhiều môn thể thao Olympic không được đưa vào chương trình thi đấu. Nhìn vào danh sách các môn thi đấu, có thể thấy, những môn thể thao Olympic như bắn súng, bắn cung, canoeing, rowing, TDDC, wushu, futsal, thể hình, kurash... bị nước chủ nhà loại bỏ.

Đây là những môn thể thao Olympic cơ bản, thế mạnh của Việt Nam. Còn nhớ, đua thuyền từng đem về 16 HCV cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Cùng với đó, nhiều nội dung thế mạnh của TTVN tuy không bị loại nhưng lại bị khống chế số lượng VĐV tham gia thi đấu. Campuchia quy định, chỉ nước chủ nhà mới được thi đấu 100% các môn thể thao đối kháng và võ thuật trong khi các quốc gia khác chỉ được đăng ký VĐV tham dự không quá 70%.

Thay vào đó, Campuchia đưa vào chương trình thi đấu những môn xa lạ với các nước trong khu vực như võ bokator, kun khmer, cờ ok chaktrong. Đặc biệt, ở SEA Games 32, bokator có đến 16 nội dung thi đấu đối kháng đồng đội, 7 nội dung biểu diễn cá nhân, đồng đội và 9 nội dung thi đấu đối kháng cá nhân. Chỉ 5 quốc gia đăng ký tham dự môn thể thao này. Đây được dự đoán là "mỏ vàng" của nước chủ nhà ở SEA Games 32.

Chính từ điều đó, rất dễ hiểu khi TTVN đã hạ chỉ tiêu tại SEA Games 32.Theo danh sách đăng ký gửi nước chủ nhà Campuchia, đoàn TTVN dự SEA Games 32 khoảng trên dưới 1.000 thành viên, trong đó có hơn 700 VĐV, tranh tài ở 31/37 môn.

Có thể thấy, số VĐV tham dự và mục tiêu của TTVN tại SEA Games 32 giảm xuống so với kỳ Đại hội diễn ra vào năm ngoái. Mục tiêu được đưa ra là giành từ 100 đến 120 HCV, đứng trong tốp 3 toàn đoàn. Để có mặt ở tốp 3 trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn TTVN được dự báo đối mặt áp lực cạnh tranh lớn từ các đoàn thể thao Thái Lan, Indonesia. Đây là những quốc gia có thành tích tốt ở các kỳ Đại hội gần đây.

Hướng tới SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỳ vọng gì? - Ảnh 1.

Bơi sẽ là môn thể thao gánh vác kỳ vọng HCV cho thể thao Việt Nam ở SEA Games 32. Ảnh: Tuấn Mark’

 2. Điền kinh và bơi, 2 môn thể thao Olympic sẽ là niềm kỳ vọng vàng lớn nhất của TTVN tại SEA Games 32. Những năm qua, điền kinh Việt Nam giữ vững vị thế số 1 tại đấu trường Đông Nam Á. Ở SEA Games 31, môn thể thao "nữ hoàng" đã thắng lợi rực rỡ với 22 HCV để đứng nhất toàn đoàn nội dung này.

Tại SEA Games 32, điền kinh là môn thể thao có số lượng VĐV đông nhất của đoàn TTVN với 70 VĐV cùng mục tiêu giành khoảng 20 HCV. Hy vọng gặt hái "mùa vàng" của điền kinh vẫn đặt vào những gương mặt nổi trội như Nguyễn Văn Lai, Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Nguyên Thanh. Bên cạnh đó là sự trở lại kịp thời của "nữ hoàng tốc độ" Lê Tú Chinh hay Nguyễn Trung Cường cũng rất đáng để chờ đợi.

Ở nội dung bơi, sau khi Nguyễn Thị Ánh Viên chia tay đội tuyển, các nữ kình ngư chưa khỏa lấp khoảng trống khi không có HCV nào tại SEA Games 31. Tuy nhiên, các VĐV nam đã có màn bứt phá ngoạn mục với 11 HCV, 11 HCB và 3 HCĐ ở kỳ Đại hội trên sân nhà năm ngoái.

Hiện 8 thành viên chủ lực của đội tuyển bơi Việt Nam gồm Huy Hoàng, Thanh Bảo, Hưng Nguyên, Kim Sơn, Quý Phước, Quang Thuấn, Thúy Hiền và Quỳnh Như đang tập huấn tại Hungary. Những "kình ngư" của TTVN được chờ đợi sẽ thành công tại SEA Games 32 với mục tiêu bảo vệ thành tích đã có ở SEA Games 31.

Trong những năm gần đây, TTVN đã có đổi mới tư duy, hành động quyết liệt ở mỗi kỳ tham dự SEA Games. Chúng ta đã coi trọng thành tích thực chất, chất lượng của tấm huy chương chứ không còn dàn trải. TTVN đã và đang hướng đến việc thành tích ở SEA Games phải làm sao tiệm cận châu lục để các VĐV có thể thi đấu tốt ở đấu trường cao hơn như ASIAD hay cả Olympic. Nhìn vào các môn thi đấu tại SEA Games 32 có nhiều bất cập và nghịch lý cần sớm được khắc phục để thể thao Đông Nam Á tạo nên sức bật mới, có thể làm nên chuyện ở những đấu trường lớn trong tương lai. Tóm lại, để hòa nhập và bắt kịp với thế giới, thể thao Đông Nam Á phải đặc biệt chú trọng đến chất lượng của các kỳ SEA Games.


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm