Hướng tới Olympic mùa đông 2018: Pyeongchang vẫy gọi

24/02/2014 13:03 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 lần vận động đăng cai Olympic mùa Đông không thành công, thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu được tiến hành ở Durban, Nam Phi.

1. Tại lễ bế mạc Olympic mùa Đông Sochi, Chủ tịch Olympic Thomas Bach sẽ trao lá cờ đăng cai tổ chức Olympic 2018 cho thị trưởng thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc. Ngay trước thời điểm đó, ban tổ chức Thế vận hội 2018 đã đưa ra những lời hứa hẹn về công tác tổ chức ở thành phố miền núi phía Đông Seoul.

Chủ tịch ban tổ chức Kim Jin-Sun hôm thứ Bảy đã tiến hành một buổi họp báo để tiết lộ những thông tin mới nhất về quá trình chuẩn bị, trả lời câu hỏi về công tác an ninh và cả khả năng môn khúc côn cầu trên băng có được tổ chức hay không?

“Ngày mai, Thế vận hội Sochi sẽ chính thức khép lại và lá cờ Olympic sẽ được trao lại cho Pyeongchang. Đó chính là thời khắc mà Thế vận hội Pyeongchang bắt đầu” – ông Kim chia sẻ.  Ông Yoon Ho-jin, thành viên ban tổ chức cũng hứa hẹn Pyeongchang sẽ “giới thiệu nghệ thuật độc đáo và nền văn hóa của Hàn Quốc tới toàn cầu trong một chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. Tuyên bố này khiến người ta nghĩ đến khả năng xuất hiện của nam ca sĩ Psy với ca khúc làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới, Gangnam Style.

2. Tại Sochi, ban tổ chức đã gặp phải những ý kiến bất đồng về số ngân sách được cho là 51 tỷ USD đổ vào kỳ Thế vận hội này cũng như chỉ trích về việc các cơ sở vật chất hoàn thành chậm so với dự kiến.

Với những câu hỏi liên quan đến vấn đề trên, ông Kim khẳng định quá trình xây dựng đang diễn ra đúng kế hoạch. Hiện tại, các khu trượt tuyết đã xây dựng xong và tổng số tiền mà họ phải bỏ ra cho cơ sở hạ tầng tại đây chỉ vào khoảng 9 tỷ USD, trong đó hơn 1 nửa số tiền trên được chi vào hệ thống tàu cao tốc để nối liền thủ đô Seoul với thành phố Pyeongchang.

Cũng giống như Sochi, an ninh tại Pyeongchang cũng là vấn đề mà dư luận thế giới quan tâm. Ông Kim tin rằng với sự cẩn trọng và trách nhiệm của những người đứng đầu, Thế vận hội sẽ diễn ra trong an toàn.

Hàn Quốc từng tổ chức Thế vận hội mùa Hè năm 1988. Kinh tế Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể từ sự kiện đó và quốc gia Đông Á hy vọng lịch sử sẽ lặp lại theo sau Thế vận hội năm 2018. “30 năm trước, thế giới đã chứng kiến một quốc gia phát triển. Chỉ một thế hệ sau đó, thế giới sẽ thực sự thấy một Hàn Quốc hơn thế nữa thông qua các kỳ Thế vận hội” – ông Kim khẳng định.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm