'Hương mật tựa khói sương': Chuyện tình ngược tâm đến tận phút cuối cùng

05/09/2018 08:16 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Hương mật tựa khói sương là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết huyền huyễn cùng tên của nhà văn Điện Tuyến, với sự góp mặt của hai diễn viên chính – Dương Tử và Đặng Luân. Không đi theo lối mòn “phá vỡ nguyên tác” của dòng phim chuyển thể Trung Quốc, nhưng Hương mật tựa khói sương ít nhiều có sự thay đổi với nguyên tác, tạo nên những nét độc đáo riêng cho riêng mình.

Kịch bản của Hương mật tựa khói sương tựu chung vẫn giữ lại “hồn cốt” của truyện ở một điểm: câu chuyện tình yêu bi thương giữa các vị thần tiên. 

Từ câu chuyện tình yêu trắc trở xoay quanh các nhân vật chính – Húc Phượng, Cẩm Mịch, Nhuận Ngọc

Chú thích ảnh
Poster chính thức của "Hương mật tựa khói sương"

Hương mật tựa khói sương kể về cuộc tình đẫm nước mắt giữa Nhị điện hạ Cửu trùng thiên Húc Phượng và con gái Hoa Thần – Cẩm Mịch. "Mẹ đẻ" Điện Tuyến đã xây dựng nên hình tượng Cẩm Mịch "độc nhất vô nhị" - một nữ tử ngay từ khi chào đời đã bị mẫu thân cho uống Vẫn đan, tuyệt đường tình ái, không biết tình yêu là gì, luôn vô tâm nói muốn song tu với tất cả nam nhân nàng gặp. Nhưng khi không còn chịu sự khống chế của đan dược, nhận ra tình cảm của mình, nàng lại bất chấp tất cả để bảo vệ người mình yêu.

Dù trong lòng vẫn khẳng định Húc Phượng là người giết cha mình nhưng khi chàng chết, nàng đau đến chết đi sống lại, đầy thống khổ lại càng bi thương. 

Chú thích ảnh
Cẩm Mịch bất chấp tất cả, hi sinh vì người mình yêu

Khi biết được mình đã giết nhầm chàng, nàng tìm mọi cách hồi sinh người mình yêu. Không những hi sinh sắc màu trong đôi mắt con gái của Hoa thần, nàng còn không thiết đến tính mạng dùng chân thân của mình chứa đựng Huyền khung chi quang.

Chàng được hồi sinh nhưng lại nghĩ Cẩm Mịch lừa dối mình mà không tin nàng là ân nhân cứu mạng, một mực muốn cưới kẻ thù giết cha nàng làm vợ. Nàng đau khổ đến tột cùng, cho đến khi giải tỏa mọi hiểu nhầm, quay về bên người mình yêu.

Chú thích ảnh
Vì tình yêu, Húc Phượng từ bỏ ngôi vị Ma tôn, một lòng kiếm tìm Cẩm Mịch khắp Lục giới

Trên phim, Húc Phượng được xây dựng không còn cao cao tại thượng, thông minh hơn người như trong truyện mà trở nên nhu nhược, yếu đuối vì tình yêu.

Vì tình yêu, chàng tin tưởng đặt sợi tóc nàng nơi nội đan tinh nguyên của mình, vì thế mà bị nàng một dao đâm chết. Vì tình yêu, khi nàng hi sinh bản thân mình chấm dứt đại chiến Thiên – Ma, chàng từ bỏ ngôi vị Ma tôn, chỉ một lòng kiếm tìm nàng mà lê bước khắp Lục giới.

Chú thích ảnh
Chính sự ích kỷ của Nhuận Ngọc đã giết chết người mình yêu

Khổ vì ái tình, Nhuận Ngọc yêu Cẩm Mịch không hề thua kém Húc Phượng nhưng chàng chỉ là người đến sau. Thân là Đại điện hạ Thiên giới nhưng từ bé, chàng đã phải sống trong cô độc, không được nhận sự coi trọng từ người khác.

Chàng không hiểu thế nào là yêu. Yêu đối với chàng là không từ mọi thủ đoạn, buộc chặt người ấy bên mình, yêu đối với chàng là chỉ cần nỗ lực sẽ có ngày được nàng đáp lại. Nhưng chính sự ích kỷ của chàng đã giết chết trái tim người mình yêu, giết chết thân xác người mình yêu. Đến cuối cùng, vẫn chỉ có mình chàng ngồi trên đỉnh cao của quyền lực, cô đơn mà ngắm nhìn Lục giới thái bình.

Đến bi kịch ái tình của các nhân vật phụ

Chú thích ảnh
Nhục nhã vì không còn trong sạch, Hoa thần Tử Phân rời xa cõi hồng trần

Mang đến cho đời sau quá nhiều tổn thương, là những bậc phụ mẫu vì tình yêu mà thấu tận tâm can. Hoa thần Tử Phân – mẹ của Cẩm Mịch đem lòng yêu thương Thiên đế Thái Vi. Nhưng vì quyền lực vô năng, tranh giành ngôi vị Thiên đế, Thái Vi đã cưới Trưởng nữ Điểu tộc – Đồ Diêu. Bị phản bội, Hoa Thần quá đỗi đau đớn nhưng được sự chăm sóc tận tình từ Thủy thần Lạc Lâm, nàng đã dần quên mối tình bi thương với Thiên đế, ngả vào vòng tay vị sư huynh nho nhã.

Nhưng Thiên đế đã có được Thiên hạ lại không nỡ từ bỏ mỹ nhân, một mực mang nàng giữ chặt bên mình, trong phút hồ đồ, không những chia cắt Lạc Lâm với Tử Phân mà còn làm nhục nàng. Nhục nhã vì không còn trong sạch lại bị Đồ Diêu hãm hại, Tử Phân rời xa cõi hồng trần. Trước lúc lâm chung, nàng đã ép nữ tử của mình uống Vẫn đan, không có tình yêu chính là không có khổ đau, một đời bình an.

Chú thích ảnh
Tuệ Hòa không từ thủ đoạn nhằm chia tách đôi uyên ương Húc Phượng – Cẩm Mịch

Bị tình yêu che mắt, Tuệ Hòa công chúa là nhân vật đáng thương nhưng cũng thật đáng trách. Vì muốn chia tách đôi uyên ương Húc Phượng – Cẩm Mịch, nàng ta giết người không từ thủ đoạn, thậm chí gián tiếp khiến người mình yêu thân xác tan biến. Ác giả ác báo, kết quả đến với Tuệ Hòa không phải sự hồi đáp tình cảm đến từ Húc Phượng mà là thân tàn ma dại, bị chính những kẻ mình từng hãm hại ăn tươi nuốt sống.

Chú thích ảnh
Tình yêu của Lưu Anh – Mộ Từ cứ thế bình yên, đâm hoa kết trái

Cặp đôi Lưu Anh - Mộ Từ là điểm sáng tạo trong kịch bản Hương mật, thể hiện một góc nhìn khác về tình yêu. Nàng thân là công chúa Ma giới đã cứu mạng chàng trong một lần đi săn. Không màng cách biệt thân phận, hai người đem lòng yêu nhau, ước hẹn mãi mãi không rời xa.

Nhưng số phận trớ trêu, chàng bị khống chế bởi Thiên giải thi tàm, chỉ có cách hủy bỏ tu vi, trở thành người phàm mới có thể sống sót trong thời gian ít ỏi – 10 năm. Trước lúc Mộ Từ lâm chung, hai người đã kết nghĩa phu thê. Chàng ra đi nhưng đã để lại một tiểu oa oa bé nhỏ, kết tinh tình yêu trong nàng. Tình yêu của Lưu Anh – Mộ Từ cứ thế bình yên, đâm hoa kết trái.

Chú thích ảnh
Phân cảnh kết phim "Hương mật tựa khói sương"

Như vậy, Hương mật tựa khói sương đã đi đến hồi kết vào tối qua 4/9. Hơn một tháng tung hoành, tác phẩm đã thu hút hơn 10 tỷ lượt xem, xuất sắc đạt 7.3 điểm Douban, vượt qua hai bom tấn mùa hè "phá đảo" năm nay: Diên hy công lược với 7.0 và Phù Dao hoàng hậu vỏn vẹn 4.9.

Quỳnh Trang

‘Hương mật tựa khói sương’: Đại kết cục viên mãn, fan 'buồn héo úa' vì hết phim để hóng

‘Hương mật tựa khói sương’: Đại kết cục viên mãn, fan 'buồn héo úa' vì hết phim để hóng

Tối qua 4/9, tập cuối cùng bom tấn Hương mật tựa khói sương đã lên sóng, kết thúc quãng thời gian một tháng ăn ngủ cùng phim, hé lộ đại kết cục đầy viên mãn.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm