Hương Giang Idol: 'Người chuyển giới ở Việt Nam còn 'gồng' lắm'

27/06/2018 15:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi muốn dùng thành công của mình để hòa nhập hay thậm chí cũng sẽ cùng họ đi tìm công việc. Một công việc giống như những người bình thường khác, không có sự kỳ thị hay lo ngại. Với mục tiêu đó, tôi tin rằng mình sẽ nhận được sự ủng hộ của cơ quan chức năng”. Tân hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 Hương Giang Idol đã trải lòng với báo giới về những mong muốn chảy bỏng nhất của cô sau ngày đăng quang.

Từ những đau đớn, mặc cảm, dày vò của bản thân

Ngắm nhìn Hương Giang Idol đầy tự tin, quyến rũ ngày hôm nay nếu cô không chia sẻ chẳng mấy ai có thể ngờ cách đó khoảng thời gian rất gần, cô Hoa hậu - niềm tự hào của người chuyển giới Việt Nam - trong cái tên Nguyễn Ngọc Hiếu - đã phải trải qua gần 2 thập kỷ sống trong mặc cảm, cô độc trong sự dày vò bởi sự kì thị của người đời với những “kẻ pê-đê”. Ngay cả bố mẹ cũng nhìn Hiếu vừa ngờ vực, nghi ngại vừa thoảng thốt nỗi âu lo mơ hồ…

Mọi người xung quanh Hiếu công khai dèm pha, bàn tán, rằng Hiếu như bê-đê, đàn ông chẳng ra đàn ông, đàn bà không ra đàn bà. Thầy cô giáo thì bực bội, ác cảm với cậu học sinh bướng bỉnh cứ cương quyết giữ mái tóc dài đến lớp, bất chấp quy định của nhà trường. “Hàng xóm thì sang nhà nói với bố mẹ tôi là sao con anh chị ăn mặc kỳ vậy. Họ gọi tôi là bê-đê, coi tôi như một thứ buồn cười của tạo hóa”- Hương Giang sau này kể lại.

Những ngày tháng ấy, với Hương Giang, là những ngày tháng đẫm nước mắt, vì tủi nhục, vì nỗi cô độc và mặc cảm. Càng đau đớn hơn là chẳng thể chia sẻ cùng ai, bạn bè xa lánh, thầy cô ác cảm, đến cả bố mẹ, cũng chẳng dám, bởi sợ bố buồn, mẹ đau, vì biết bao nhiêu kỳ vọng, bao ước mơ bố mẹ đã gửi vào cậu con trai duy nhất...

Chú thích ảnh
Hương Giang Idol

Hiện thực hóa ước mơ, “tái sinh” bằng mọi giá

Nhưng càng trong đau khổ, nghị lực, sự mạnh mẽ trong con người cậu con trai “thân sâu hồn bướm” Nguyễn Ngọc Hiếu càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cậu sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tự hỏi: Người ta không thể chọn lựa nơi sinh ra, giới tính cho mình nhưng có thể lựa chọn cuộc sống cho mình, lựa chọn để mình được là chính mình, để được sống với chính con người thật của mình không? Hỏi nhưng với cậu, điều đó là hoàn toàn có thể, việc còn lại chỉ là bản thân ta có nỗ lực hết sức, có đủ quyết tâm để làm điều đó hay không mà thôi. Cậu hiểu rằng, nếu chỉ nghĩ và mong muốn thì không bao giờ ước mơ trở thành con gái thành hiện thực. Và cậu bắt tay vào hành động.

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng các bước của quá trình chuyển giới, đầu năm 2011, Nguyễn Ngọc Hiếu bắt đầu tiêm hóc môn nữ tính, bởi theo lời khuyên của một "đàn chị" chuyển giới, phải tiêm thuốc trước khoảng 8 tháng đến 1 năm rồi đi phẫu thuật mới đẹp. Thời điểm đó, Ngọc Hiếu không có nhiều tiền và cũng không thể về nhà để xin xỏ gia đình. Để có tiền thực hiện ước mơ làm con gái, Ngọc Hiếu đã chọn cách làm bạn với nhiều đại gia và "chạy show" ca hát không ngừng nghỉ.

Chú thích ảnh

Khoảng gần một năm sau đó, khi cảm thấy số tiền tiết kiệm đã tạm đủ, bất chấp việc mẹ đã làm cả lễ “trừ tà” để ngăn cản, Ngọc Hiếu - giờ mang cái tên Hương Giang - một thân một mình khăn gói sang Thái Lan. Sau này, nhớ lại, Hương Giang cho biết: Vừa mới bước chân sang Thái được vài tiếng cô đã được bác sĩ đề nghị lên bàn mổ luôn sau vài tiếng vì số tiền mình có không đủ để lưu trú lại Thái Lan quá nhiều ngày. Thực hiện đủ các loại phẫu thuật, đau đớn thể xác vô cùng, tâm lý của Hương Giang lúc đó cũng bị xáo trộn khủng khiếp. Thậm chí đã có lúc cô nghĩ đến việc tự tử.

Nhưng trong lúc tuyệt vọng nhất, cái khát khao được “tái sinh”, được sống với chính con người thật của mình để được make-up, được mặc váy, mặc áo dài mặc bikini, để được đường đường chính chính đến với người con trai mà cô yêu… lại bùng cháy dữ dội trong Hương Giang hơn bao giờ hết.

Chú thích ảnh

Thế nhưng để biến ước mơ thành sự thực, không phải chỉ cần ước mơ, sự quyết tâm, mà cả nghị lực ghê gớm. Để có được vóc dáng như cô gái thật sự, Hương Giang đã phải trải qua hai năm với nhiều cuộc đại phẫu, với nhiều lần tiêm hoormone, chịu đựng những cơn đau từ tác dụng phụ của thuốc, của dao kéo. Đó là hai năm dài nhất trong cuộc đời cô, là lúc cô vừa chịu những nỗi đớn đau về thể xác, vừa là trong tâm trạng âu lo, phấp phỏng không biết kết quả cuối cùng sẽ tạo nên một Hương Giang như thế nào.

Thật may mắn là “trời không phụ  lòng người”. Những nỗ lực hơn người của Hương Giang đã được tưởng thưởng xứng đáng. Giờ đây, trên các phương tiện truyền thông, trên sân khấu, ở đời thường là một Hương Giang Idol xinh đẹp và gợi cảm không kém một mỹ nhân showbiz nào.

Và tháng 3/2018, ngay tại “thủ phủ của những mỹ nhân chuyển giới”, Hương Giang đã đăng quang Hoa hậu chuyển giới quốc tế trong niềm ngưỡng mộ của cộng đồng chuyển giới quốc tế và niềm tự hào vô bờ của cộng đồng người chuyển giới Việt Nam. Những cô gái, chàng trai mang âm thầm mang trong mình thân phận “thân sầu hồm bướm” bỗng thấy trỗi dậy trong họ càng mãnh liệt khao khát được sống như chính con người thật của mình và nuôi hy vọng, biết đâu một ngày cũng sẽ được như Hương Giang…

Nỗ lực vì sứ mệnh lớn   

Nhưng với cô Hoa hậu đầy nghị lực, những điều cô muốn mang lại cho cộng đồng LGBT Việt Nam không chỉ có thế. Chia sẻ với báo giới ngay sau ngày đăng quang, Hương Giang cho biết một trong những trọng tâm trong “núi công việc” của cô, cũng là sứ mệnh lớn mà cô quyết tâm sẽ phải hoàn thành sẽ là dùng sức ảnh hưởng từ chiếc vương miện để mọi người cởi mở tư duy, khiến cộng đồng có cái nhìn cởi mở hơn về họ, tôn trọng, công nhận cũng cố gắng, những đóng góp của họ, bớt đi những kì thị, dị nghị, từ đó tạo nên tương lai mới cho người chuyển giới Việt Nam. Và cô tin, cô sẽ làm tốt sứ mệnh của mình: “Xã hội đang phát triển và tiên tiến hơn. Những gì thuộc về tình người, thuộc về nhân văn thì không thay đổi được. Để cho họ sống thật với giới tính của họ là sự nhân văn. Sẽ đến lúc mọi người phải thay đổi. Ai cũng có quyền hạnh phúc và chúng ta phải để cho họ được hạnh phúc. Chúng ta đừng sợ rằng họ làm cho thế giới hay văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng. Điều đó hoàn toàn không đúng. Hạnh phúc là điều tất yếu phải được công nhận”.

Chú thích ảnh

Trước mắt, Dự án mà Hương Giang quan tâm và dành nhiều tâm huyết nhất vẫn là dự án thúc đẩy việc công nhận chuyển đổi giới tính trên giấy tờ để cộng đồng người chuyển giới bớt đi sự kỳ thị, bớt đi những khó khăn, có cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, có cơ hội được sống hạnh phúc, bình đẳng. “Giang sẽ thu thập chữ ký, những ý kiến hay hoàn cảnh để xúc tiến việc thay đổi giới tính trên giấy tờ của người chuyển giới, người chuyển giới phải được công nhận về mọi mặt. Điều này là rất cần thiết vì nhiều người chuyển giới ngoài kia đang thất nghiệp. Và khi họ không có việc làm dẫn tới làm những điều sai trái. Như vậy lại càng ảnh hưởng đến hình ảnh của cộng đồng người chuyển giới. Họ rảnh thì phải tìm mọi cách để kiếm tiền, sẽ có người làm đúng có người làm sai. Sau đó, mọi người lại đánh đồng rằng “'Người chuyển giới không làm được tích sự gì, chỉ làm những việc xấu”. Thế thì có phải là một vòng lẩn quẩn không?”- Hương Giang không ngại ngần bộc lộ quan điểm. “Tôi muốn mọi người cho người chuyển giới một cơ hội để họ có thể mạnh mẽ hơn, có thể làm việc và đến trường như người bình thường. Nếu bạn muốn hạnh phúc, người chuyển giới cũng muốn hạnh phúc”- nàng Hoa hậu chia sẻ với nhật báo Thái Lan Bangkok Post.

Tuy nhiên, theo Hương Giang, một trong những vấn đề mà người chuyển giới ngày nay vẫn gặp phải là chuyện đi làm, luật pháp vẫn chưa bảo vệ người chuyển giới khỏi nạn kỳ thị. "Phải nói rằng cuộc sống có thể rất khó khăn cho người chuyển giới. Phụ nữ chuyển giới muốn mình trông giống như phụ nữ, họ muốn để tóc dài và mặc váy, nhưng nếu làm vậy họ không thể đến trường được, họ không thể có được công việc tốt, nhiều người trong số họ phải làm việc trên đường phố. Nếu cả thế giới có thể thấy một người Việt chuyển giới như tôi thành công, tại sao không cho người chuyển giới Việt Nam một cơ hội để họ có thể có công việc và cuộc sống tốt hơn?"- cô tâm tư.

Chú thích ảnh

Một Dự án mà Hương Giang Idol cũng đang chú tâm hiện thực hóa là tổ chức một cuộc thi hoa hậu chuyển giới tại Việt Nam trong năm nay. Cô chia sẻ: “Điều tôi muốn hướng đến trong cuộc thi là tính nhân văn, hướng đến giá trị con người hơn là việc tìm ra một ứng viên cho cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế trong năm tới. Người chuyển giới ở Việt Nam hiện nay còn "gồng" lắm. Dù đã chuyển giới thành phụ nữ nhưng họ vẫn mải miết đi chứng minh với mọi người rằng "À, tôi là một phụ nữ". Họ cố chứng tỏ đến mức khiến người khác nghi ngờ rằng liệu họ có phải là phụ nữ thực sự hay chưa? Tôi không tạo ra một sân chơi vô bổ kiểu chỉ để tìm người đẹp chuyển giới. Tôi dùng thành công của mình để hòa nhập hay thậm chí cũng sẽ cùng họ đi tìm công việc. Một công việc giống như những người bình thường khác, không có sự kỳ thị hay lo ngại. Với mục tiêu đó, tôi tin rằng mình sẽ nhận được sự ủng hộ của cơ quan chức năng”.

Hành trình hiện thực hóa sứ mệnh của Hương Giang còn dài, sẽ còn nhiều gập gềnh, trở ngại phía trước. Nhưng với nỗ lực ấy, quyết tâm ấy, chẳng thể cản nổi niềm tin rằng Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 sẽ thành công, một con đường mới rộng mở hơn sẽ mở ra trước mắt cộng đồng người chuyển giới Việt Nam.

Hoa hậu chuyển giới quốc tế Hương Giang sẽ cùng cộng đồng LGBT thu thập chữ ký gửi thư ngỏ tới Bộ y tế và Quốc hội, tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ, Hà Nội, trong Chương trình “LẮNG NGHE NGƯỜI CHUYỂN GIỚI”, Từ 8h00 – 12h00, ngày 28/06/2018. Hương Giang gửi tới nỗi niềm mong mỏi của cả cộng đồng người chuyển giới Việt Nam, mong muốn Bộ Y tế sớm trình Luật chuyển đổi giới tính lên Chính phủ và Quốc hội và được đại biểu quốc hội sớm thông qua luật vào năm 2019, để người chuyển giới Việt Nam được sống và làm việc theo pháp luật.
Hoa hậu Chuyển giới Mexico phản ứng Hương Giang Idol đăng quang như thế nào?

Hoa hậu Chuyển giới Mexico phản ứng Hương Giang Idol đăng quang như thế nào?

Mới đây, Hoa hậu chuyển giới Mexico Anahi Cristobal Altuzar vừa chia sẻ hình ảnh của Hương Giang và cô trên Instagram với câu hỏi “La nueva Reyna?” (tạm dịch: Nữ hoàng mới?) kèm biểu tượng mặt khó chấp nhận và bất ngờ.

Thư Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm