Hungary lập tòa án di động xét xử người vượt biên bất hợp pháp

13/09/2015 10:46 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn nguồn từ Bộ Nội vụ Hungary cho biết chính quyền nước này sẽ lập các nhóm nhỏ gồm các thẩm phán và công tố viên để xét xử những trường hợp vượt biên bất hợp pháp.

Theo đại diện bộ trên, các "tòa án di động" tổ chức gần biên giới này sẽ có toa xe đặc biệt, nơi các thẩm phán và công tố viên sẽ phán xét các đối tượng. Những tòa án thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu làm việc tại khu vực biên giới với Serbia vào tuần tới.

Dòng người di cư chen nhau lên tàu tại nhà ga Keleti ở Budapest ngày 10/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Gói những đạo luật mới của Hungary về người tị nạn và biên giới sẽ có hiệu lực vào ngày 15/9 sau khi được thông qua hồi tuần trước. Theo luật mới, vượt biên bất hợp pháp sẽ là hành vi phạm tội. Người phạm tội sẽ bị xét xử, bỏ tù hoặc bị trục xuất. Phá tường rào biên giới cũng sẽ bị coi là tội phạm. Hình phạt đối với những kẻ buôn lậu, đưa người trái phép qua biên giới cũng sẽ được xiết chặt hơn.

Trong các diễn biến liên quan, ngày 12/9 tại các thành phố lớn của Ba Lan đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn liên quan đến việc tiếp nhận người di cư. Những người phản đối lo ngại làn sóng nhập cư có thể gây bất ổn cho đất nước do không hội nhập được và không tìm được việc làm trong khi những người ủng hộ kêu gọi đoàn kết với những nạn nhân đang phải đi lánh nạn vì chiến tranh, đói nghèo.

Ba Lan hiện đã chấp thuận tiếp nhận 2.000 người di cư trong khi Ủy ban Châu Âu đề nghị nước này bố trí 12.000 người. Ba Lan phản đối chính sách hạn ngạch tiếp nhận người di cư, cho rằng mỗi quốc gia cần tự quyết định vấn đề này.

Tại các thành phố lớn của Pháp ngày 12/9 cũng đã diễn ra các cuộc tuần hành ủng hộ tiếp nhận người di cư. Pháp đã tuyên bố sẽ tiếp nhận 24.000 người di cư trong vòng 2 năm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm