Hùng Dũng lên đội tuyển Việt Nam: Cẩn tắc vô ưu

05/11/2021 10:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Việc VFF thông qua đề xuất của HLV Park Hang Seo triệu tập bổ sung Đỗ Hùng Dũng cho 2 trận đấu sắp tới trên sân nhà gặp Nhật Bản và Saudi Arabia, khiến nhiều người phải giật mình...

'HLV Park Hang Seo không mạo hiểm để dùng Hùng Dũng'

'HLV Park Hang Seo không mạo hiểm để dùng Hùng Dũng'

Đã dấy lên nhiều lo ngại dành cho tiền vệ Đỗ Hùng Dũng khi anh được gọi trở lại ĐTQG. Lo ngại rằng nếu vội vàng sử dụng trở lại cầu thủ này khi chưa hoàn toàn bình phục chấn thương sẽ để lại hệ lụy vốn đã từng diễn ra. “Đối thoại cuối tuần” hôm nay đã nhận được những chia sẻ của BLV Vũ Quang Huy về câu chuyện này.

Quả bóng Vàng Việt Nam 2020, Đỗ Hùng Dũng đã gặp chấn thương nặng, mà theo mô tả của báo chí quốc tế là "kinh hoàng", ở trận đấu thuộc vòng 5 V-League 2021 trên SVĐ Thống Nhất giữa CLB TP.HCM và Hà Nội FC. Cú vào bóng của Ngô Hoàng Thịnh khiến ống quyển của Dũng gãy làm đôi và tiền vệ của CLB Hà Nội và ĐTQG được đưa gấp đến bệnh viện, để trải qua một ca phẫu thuật đa chấn thương.

Đó mới chỉ là phút thứ 27 của trận đấu. TP.HCM thua 0-3 ở trận đó, nhưng không một ai bận tâm đến kết quả, mà tất cả quay qua nguyền rủa Hoàng Thịnh. Thịnh bị cấm thi đấu hết mùa và thật may cho anh, khi mùa giải 2021 cũng "đáo hạn" sớm.

Người ta nguyền rủa Hoàng Thịnh bao nhiêu, thì cũng thương xót cho Hùng Dũng bấy nhiêu. Sự nghiệp đang vào độ chín của Dũng "chíp" có nguy cơ tan thành mây khói. Vào thời điểm đó, Dũng không những đang là đương kim Quả bóng Vàng Việt Nam, mà còn là tiền vệ không thể thay thế của CLB Hà Nội và ĐTQG, trong nhiều chiến dịch quan trọng. Ở cả vai trò một chuyên gia đánh chặn, giữ nhịp lẫn con thoi hoặc chạy biên, Hùng Dũng đều chơi hay như nhau.

Mất Hùng Dũng, con tàu Hà Nội như mất hoa tiêu, chệch đường ray suốt giai đoạn 1 V-League 2021. Còn đội tuyển Việt Nam vốn đã thiệt quân trước đó (với Đình Trọng, rồi Văn Hậu), nay còn cảm nhận sự mất mát rõ hơn. Chúng ta đã chơi không mấy ấn tượng, trong những trận đấu thiếu Dũng.

bóng đá Việt Nam, Hùng Dũng, Đỗ Hùng Dũng, Hà Nội FC, ĐT Việt Nam, Park Hang Seo, dtvn, Việt Nam vs Nhật Bản, Việt Nam vs Ả rập xê út, vòng loại thứ ba World Cup
Việc tiền vệ Đỗ Hùng Dũng tiếp tục tập luyện, hồi phục ở CLB là giải pháp được xem là vẹn toàn nhất với các bên. Ảnh: Hà Nội FC

8 tháng qua, Đỗ Hùng Dũng tập trung tập hồi phục và "chuyển nghề" bình luận bóng đá. Không có bất cứ quỹ trận đấu hay games tập nào cho tiền vệ của CLB Hà Nội, bởi mùa giải 2021 cũng đã ngưng từ nhiều tháng. Vậy thì tại sao, HLV Park Hang Seo và VFF lại "đòi" Dũng lên Tuyển vào lúc này? Thế có phải quá mạo hiểm không và bài học với Văn Hậu, Đình Trọng còn chưa ráo mực cơ mà? Phải chăng thầy Park đang quá lo về lực lượng sau những trận thua liên tiếp?

Chúng ta vẫn biết rằng, hàng tiền vệ khi khuyết Hùng Dũng, cả Xuân Trường và Tuấn Anh đều không thể cáng đáng. Song thật may, Hoàng Đức đang chơi rất lên chân và là số 1 không bàn cãi ở “buồng phổi” của đội bóng. Nếu suy xét, thì tuyến hậu vệ của đội bóng mới là nơi cần vá nhất vào lúc này. Qua 4 trận đấu, chúng ta để lọt lưới cả chục bàn - tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay của các ĐTQG dưới thời ông Park.

Kinh nghiệm cho thấy, không có gì là đảm bảo các bài tập hồi phục trên Tuyển, tốt hơn ở các Trung tâm hay tại nhà. Bằng chứng là rất nhiều cầu thủ đã tái phát và thậm chí còn có biểu hiện nặng hơn, khi cố theo giáo án. Hãy lấy Tuấn Anh là một điển hình, hay mới nhất là trường hợp của Đình Trọng, Văn Hậu, những người đồng đội của chính Hùng Dũng ở CLB Thủ đô. Trong nhiều tình huống, cảm giác như ĐTQG giống bệnh viện dã chiến vậy.

Đội bóng phải là nơi tập hợp những người khỏe khoắn nhất, giỏi nhất, đặng ra đấu trường thi thố với chúng bạn, chứ đâu phải nơi thu dung các ca chấn thương hỗn hợp, dù vẫn biết được gọi lên ĐTQG không chỉ là sự tự hào mà còn là sự khẳng định chỗ đứng của từng cầu thủ.

Có thể Hùng Dũng đã hoàn toàn khỏe khoắn với chấn thương sau 8 tháng tập luyện, hồi phục. Nhưng cảm giác bóng, cảm giác không gian, sức mạnh, sức bền tốc độ..., không ai có thể cho anh, ngoài các trận đấu tập. Chỉ có điều, đây là các trận đấu chính thức và toàn "ca khó đỡ". Dũng cũng có thể từ chối, nếu thấy chưa sẵn sàng, điều đó hoàn toàn có thể thông cảm và việc tiền vệ này tiếp tục tập luyện, hồi phục ở CLB là giải pháp được xem là vẹn toàn nhất với các bên.

Hãy trân trọng những giá trị và cẩn tắc vô ưu, đừng tận thu là được.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm