Huế xây cầu vượt sông Hương theo phương án chiếc nón hay núi Ngự Bình?

06/06/2016 17:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa lựa chọn 20 phương án kiến trúc công trình cầu vượt qua sông Hương để trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Văn hóa Huế (25 Lê Lợi, thành phố Huế), từ đó, lấy ý kiến đóng góp của người dân. Thời gian trưng bày và nhận ý kiến đóng góp của nhân dân kéo dài từ nay đến ngày 29/6/2016.

Trước đó, ngày 24/2 qua nhiều lần thi tuyển, lấy ý kiến của các nhà chuyên môn và lãnh đạo tỉnh, có 3 công trình được chọn.

Đó là, công trình kiến trúc Chiếc Nón của Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Cận tải đạt giải nhất; Trăng trên sông Hương của Liên danh Trung tâm Khoa học công nghệ và tư vấn đầu tư - Công ty CP Xây dựng A.S.D được giải nhì và giải 3 thuộc về công trình Núi Ngự Bình của Công ty CP Tư vấn thiết kế Kiến Châu.

Dù vậy, khi đưa ra công khai, các phương án trên vẫn chưa đáp ứng một cách đồng bộ các tiêu chí để phù hợp với đặc trưng của lịch sử văn hóa Huế.


Một phương án kiến trúc cho cầu vượt sông Hương

Lần trưng bày này, dù có tới 20 phương án, nhưng nhìn chung các phương án đưa ra vẫn chưa thuyết phục. Anh Bình, một cán bộ về hưu ở thành phố Huế sau một hồi dạo quanh các công trình kiến trúc cầu vượt sông Hương được trưng bày vẫn lắc đầu, vì chưa có phương án nào thật thuyết phục.

Theo anh Bình, nên kéo dài và mở rộng cuộc thi để chọn ra phương án tối ưu nhất, đáp ứng yêu cầu xây dựng cầu vượt sông Hương. Bởi cái khó nhất của thiết kế cầu vượt sông Hương lần này do trên sông tồn tại cầu Trường Tiền, một biểu tượng của Huế mà khó có kiến trúc nào có thể vượt qua, dù cầu tồn tại đến nay hơn 120 năm.

Công trình cầu vượt sông Hương thuộc dự án đường Nguyễn Hoàng (thành phố Huế), vị trí xây dựng từ đường Nguyễn Hoàng bắc qua sông Hương, nối đường Bùi Thị Xuân (Phường Phường Đúc).

Cầu có chiều dài dự kiến 385m, rộng 40,5m với 6 làn xe, được đề xuất đầu tư xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Nếu được xây dựng, cầu góp phần giảm tải giao thông cho đô thị Huế, đáp ứng yêu cầu của thành phố phát triển trong tương lai...


Các phương án kiến trúc cầu vượt sông Hương đáng chú ý nhất

Người dân tham gia trưng bày các phương án kiến trúc cầu vượt sông Hương

TTXVN/Quốc Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm