‘How Deep Is Your Love’- cuộc chiến 'đạo nhái'

04/09/2017 00:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhng v kin tng liên quan đến vn đề đạo nhc gn như là chuyn cơm ba trong làng nhc thế gii. Lch s âm nhc đại chúng đã chng kiến hàng lot ví d v chuyn “thy sang bắt quàng làm h”, khi mà các bn hit đang “làm mưa làm gió” thì bng b tố đạo nhc bi 1 k “t trên tri rơi xung” vi nhng s trùng lp được vch ra cũng… không th tin ni.

Trong số đó, có th nhc đến Bee Gees trong v kin xung quanh bn pop ballad huyn thoi - How Deep Is Your Love, như mt trường hợp thành công điển hình vi cách x lý cc k chc chn và kín k.

Đã 50 năm k tngày khai sinh ca How Deep Is Your Love, trong khi v kin cùng k khơi mào nó dn chìm vào bóng ti, thì How Deep Is Your Love cùng Bee Gees vn đang tiếp tc “đong đếm” trái tim nhng người yêu nhc trên toàn thế gii.

Chú thích ảnh
Ban nhạc huyền thoại Bee Gees thời hoàng kim

Từ đơn đặt hàng bất ngờ

How Deep Is Your Love là 1 trong s 5 bài hát mà Bee Gees được đặt hàng bt ngvào năm 1976 bi nhà sn xut Robert Stigwood cho b phim The Saturday Night Fever.

Saturday Night Fever là mt b phim nhạc kịch ca Mỹ được sn xut vào năm 1977. Da trên mt bài báo trên tp chí New York năm 1976 ca nhà văn người Anh Nik Cohn - Tribal Rites Of The New Saturday Night,b phim gii thiu các khía cnh ca âm nhc và văn hóa xung quanh thi đại disco, kéo dài trong khong nhng năm 70 ca thế k trước.

Bee Gees thi đim by gi, đang trong “cơn khát” v mt bn hit thc s. Bi đã vài năm trôi qua k t sau single Run To Me vào năm 1972, 3 anh em nhà Gibb không gây được du n rõ rt trên bt k BXH nào dù cho vn không ngng sáng tác, không ngng tìm cách đổi mi, chuyn hướng t nhc pop sang bt kp vi trào lưu disco đang n r mt cách chóng mt.

Li đề ngh ca Robert đến như mt phn thưởng xng đáng cho s trung thành đáng nca Bee Gees. Vì vy, trong khi vn đang “chóng mt” vi vic thc hin album ra mt ngay trong năm đó -Children Of The World -Bee Gees đã chp ngay ly cơ hi này và hoàn thành nhanh chóng 5 bài hát nhc phim cho The Sartuday Night Fever, thm chí khi ch mi cm được kch bn thoi thô.

Chú thích ảnh
Đĩa đơn “How Deep Is Your Love” ra mắt 50 năm trước

“H gn như ch cn chưa đến mt tun sáng tác xong” - Robert Stigwood không giu được s kinh ngc ca mình.

How Deep Is Your Love được thu âm tng cng 2 ln. Bn thu th thc hin ti Pháp, trong vòng 4 tiếng bui đêm, vi s tham gia ca phó giám đốc sn xut Abhy Galuten v trí dương cm. Đến khi c nhóm quay tr li Miami, v trí y được tr li cho Blue Weaver, và dương cmđược thay thế bng piano đin t.

How Deep Is Your Love là mt bn tình ca. Phn li được Bee Gees sáng tác vi chủđích nhm khc ha ni băn khoăn, trăn trca mt người đàn ông v tình yêu ca người con gái dành cho mình. 

Có ý kiến cho rng How Deep Is Your Love là mt cái tên hoàn ho bi nó phlp nghĩa rng theo mt cách đơn gin. Barry Gibb cũng đồng tình vi điu này và liên tc nói rng, How Deep Is Your Love là bài hát ông yêu thích nht. Và cả Robin Gibb cũng muốn bài hát này được chơi tại tang lễ của ông.

Bn tình ca này không ch dng li cuc trò chuyn bng câu t. Bee Gees, bng cht ging gi thanh vn đã tr thành “thương hiu” nhưng cũng gây ra nhiu tranh cãi thi kỳ ấy, cùng phn bè phi và hòa âm mượt mà đã ph lên cho How Deep Is Your Love mt “bc màn” mờảođầy xúc cm. Barry là người hát chính trong bài này, cũng như tất cả bài hát khác của Bee Gees kể từ thời điểm họ chuyển hướng phong cách từ giữa những năm 1970. Cũng không th không nhc đến cu trúc piano nhp nhàng đóng vai trò làm nên mch ngun cho bài hát.

Ra mt vào tháng 9/1977, thi đim này 50 năm v trước dưới dng đĩa đơn nm trong album nhc phim The Saturday Night Fever, How Deep Is Your Love đã “đi trước đón đầu”, mởđường cho s thành công ca chui nhc phim và đặc bit là c b phim sau đó.

Ti M, bài hát leo lên đỉnh BXH Billboard vào đúng dp Giáng sinh năm 1977 và tiếp tc tr li trong Top 10 đến 17 tun sau đó. Và gii Grammy cho Phn trình din nhóm nhc pop xut sc nht đến vi Bee Gees mt cách không quá bt ng vào đầu năm sau.

… đến “sóng gió” trước pháp luật

Bee Gees có thểđoán trước được “bước ngot” vi How Deep Is Your Love, nhưng liu h có ngờ đến mt v kin liên quan đến vn đề đạo nhc không, thì ch có h mi biết.

Vào năm 1983, nhc sĩ đến t Chicago  - Ronald Selle - đã đâm đơn kin Bee Gees vi cáo buc nhóm nhc này đã “ăn cp” cht liu âm nhc trong mt bài hát ca ông -Let It End - để đưa vào How Deep Is Your Love. V nhc sĩ này, ngoài bng chng v stương đồng còn đưa ra thông tin rng thc tế ông đã gi tng cng 14 băng thu âm Let It End đến các hãng đĩa, nhưng ch có 11 băng được tr li.

Đáp li, Bee Gees trong lúc y có l vn đang khá t tin, chỉ đơn thun khng định rng họ đã t mình sáng tác How Deep Is Your Love ti Pháp.

Bi thm đoàn, sau 5 tiếng đồng h bàn bc, đã đưa ra phán quyết có li cho Ronald Selle. Quá bt ng, Bee Gees ch có th tht lên: “Di trá”!

Phát hành ca khúc cuối cùng của cựu thành viên nhóm The Bee Gees, Robin Gibb

Phát hành ca khúc cuối cùng của cựu thành viên nhóm The Bee Gees, Robin Gibb

Sydney, ca khúc cuối cùng do Robin Gibb, thành viên quá cố của ban nhạc The Bee Gees, sáng tác và thu âm sẽ được phát hành vào ngày 29/9.

Ngay sau phiên tòa thất bại đó, luật sư ca Bee Gees ngay lp tc đòi hi mt “s xét x bt chp phán quyết”. Lý l mà lut sư này đưa ra đó là Ronald Selle đã không thể đưa ra bng chng, theo đúng lut pháp, v vic Bee Gees đã có s tiếp xúc vi Let It End trước khi sáng tác How Deep Is Your Love.

Và ngay c khi Ronald nói rng đã gi ca khúc cho các hãng đĩa, thì Bee Gees lại chẳng h có quan h gì vi nhng hãng đĩa đó.Thm chí, chính Ronald đã tha nhn rng s tương đồng gia bài hát ca ông vi bn nhc ca Bee Gees cũng đã thy bài From Me To You ca The Beatles nhiu năm trước.

Ln này một phán quyết có lợi đã được dành cho Bee Gees. Mc cho nhng n lc tiếp theo đó ca Ronald để kháng án, phán quyết này đã được xác nhn và gi vng bi Tòa án phúc thm M khu vc s 7.

Như vy, mt “đơn đặt hàng” đến tình cờ đã bt ngờ đem li cho Bee Gees, hơn c mt album nm trong Top bán chy nht trong lch s, là mt bước ngot s nghip và cả những kinh nghiệm “xương máu” trong cuộc chiến “đạo nhái”.

Bên cnh How Deep Is Your Love, các bn hit khác trong album nhc phim (mà gn như là nhng bn hit được nhớ đến đầu tiên khi nhc đến nhóm nhc này) như Stayin’ Alive Night Feverđã cùng vi The Saturday Night Fever mang nn văn hóa disco ca M lan ta ra khp thế gii. B phim này vi nhng giá tr v văn hóa, lch s ca nó đã được Quc hi M chn để lưu tr trong Bảo tàng Phim quc gia.

Bee Gees - Huyền thoại giọng gió

Bee Gees là nhóm nhạc pop thành lập năm 1958 tại Anh, gồm 3 anh em là Barry, Robin và Maurice Gibb.

Sự nghiệp rực rỡ của Bee Gees được chia làm 2 giai đoạn. Vào những năm cuối 1960, đầu 1970 họ theo đuổi dòng nhạc pop phổ thông, và chuyển hướng sang thể loại disco để bắt kịp xu hướng từ giữa những năm 1970.

Họ tạo dựng thương hiệu với cách hát giọng gió, tạo hiệu ứng mềm mại, cảm xúc và có những đoạn gần như lẫn vào nhạc nền, chỉ thỉnh thoảng mới dùng giọng thật. Cách hát này đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong một khoảng thời gian dài.

Hiện tại chỉ có Barry Gibb là thành viên duy nhất vẫn còn sống và tiếp tục hoạt động âm nhạc tại Mỹ.

Hà My
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm