'Hotgirl' Hồng Thanh tái hiện chiến tích Olympic ở SEA Games 31

21/05/2022 18:09 GMT+7 | SEA Games 32

Dù rất nhiều VĐV Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 nhưng cái tên Phạm Thị Hồng Thanh vẫn có sức hút đặc biệt khi “hotgirl” sinh năm 1999 ngoài vẻ đẹp ngoại hình còn chinh phục luôn thành tích HCĐ Olympic.

SEA Games 31: Hồng Thanh gây chấn động khi phá 3 kỷ lục, giành HCV cho Việt Nam

SEA Games 31: Hồng Thanh gây chấn động khi phá 3 kỷ lục, giành HCV cho Việt Nam

Nữ đô cử của Việt Nam Phạm Thị Hồng Thanh gây chấn động tại SEA Games 31 khi phá 3 kỷ lục để giành HCV hạng cân 64 kg.

Hồng Thanh với 3 kỷ lục SEA Games mới là 104kg cử giật, 126kg cử đẩy và đạt mức tổng cử 230 kg, giành HCV hạng cân 64 kg chiều 21/5 cho cử tạ Việt Nam là thành tích ngang bằng VĐV Chen Wen Huei (Đài Bắc Trung Hoa) đã giành HCĐ Olympic Tokyo 2020.

Hồng Thanh, SEA Games 31, cử tạ Việt Nam, môn cử tạ SEA Games 31, đội tuyển cử tạ Việt Nam, HCV SEA Games 31, Phạm Thị Hồng Thanh, Olympic, lịch thi đấu SEA Games 31, bảng xếp hạng SEA Games 31
Hồng Thanh làm nên kỳ tích khi tấm HCV cô giành được chiều 21/5 tương đương thành tích HCĐ Olympic Tokyo 2020 nội dung 64kg nữ. Ảnh: Hoà Nguyễn

Thành tích mà Hồng Thanh tốt hơn Chen Wen Huei ở cử giật 1kg và kém 1kg cử đẩy. Đây hứa hẹn sẽ là động lực để cô gái 23 tuổi tiếp tục nỗ lực trong tập luyện và hướng tới những kỳ tích cao hơn.

Ở SEA Games 2019 tại Philippines 3 năm trước, Hồng Thanh lần đầu tham dự vừa lo lắng, vừa thiếu kinh nghiệm. Cô đã thua kém xa 16kg Ando Elreen (Philippines) ở những lần cử trước.

Tuy nhiên, lực sĩ Hải Dương đã đăng ký luôn mức tạ 124 kg ở lần cử cuối cùng để giành được HCV. Hồng Thanh chưa bao giờ vượt qua được mức 123 kg cử đẩy 3 năm trước nhưng lại thành công ngay tại khoảnh khắc quyết định.

Gặp lại Ando Elreen cũng như sự xuất hiện trở lại của các VĐV Thái Lan rất mạnh, Hồng Thanh không có biểu hiện gì của tâm lý. 

Mức tạ mà Hồng Thanh đạt được tương đương HCĐ Olympic Tokyo 2020 và chỉ kém 2kg so với VĐV Italy giành HCB Giorgia Bordignon và 6kg so với người giành HCV Charron (Canada).

Đây là điều đặc biệt với thể thao Việt Nam, dù những ngày qua đã có hàng trăm HCV nhưng không có nhiều thành tích ấn tượng tầm thế giới như những gì cô gái Hải Dương làm được.

Hồng Thanh cho biết thành tích trong tập luyện của cô còn tốt hơn và nếu không gặp chấn thương, có thể thành công hơn nữa.

Sau khi chinh phục thành công tấm HCV thứ 3 cho cử tạ Việt Nam, Hồng Thanh cho biết: “Cảm xúc của tôi rất vui vì đấu tại sân nhà, tôi có động lực lớn từ thầy cô, Ban huấn luyện, người nhà, CĐV nhà cổ vũ nhiệt tình giúp tôi có được thành công.

Hôm nay thi, từ 4h30 sáng tôi đã dậy rồi, chập chờn, khó ngủ lắm. Nhưng tôi nghĩ mình phải ngủ đầy đủ để tạo năng lượng và thi đấu có thành tích cao nhất.

Trong 2 tuần trước khi vào thi đấu, tôi đã gặp chấn thương một bên lưng, phải điều chỉnh tập nhẹ đi, nhằm vào thi đấu cho kịp thời nên thành công không như mong muốn.

So với năm 2019, năm nay tôi được thi đấu trên sân nhà. Tôi không muốn phụ lòng CĐV, áp lực cũng có nhưng không vì thế mà tôi cho phép mình nản chí, bằng mọi giá phải có được thành công. Tôi đã nghĩ mình phải kiềm chế cảm xúc, giữ vững bản lĩnh thì mới thành công được”.

Đề cập đến câu hỏi vui của nhiều người vì được khen là “hotgirl”, Hồng Thanh nói: “Được khen như thế thì tôi vui thôi và đón nhận nó từ mọi người.

Tất nhiên, mình phải biết mình làm sao từ những lời khen đó, tạo được động lực, năng lượng tích cực nhất có thể nhằm nâng được mức tạ càng cao hơn. Khi đó thì những lời khen tặng mới xứng đáng”.

Cuối cùng, Hồng Thanh cho biết: “Đây là giải đấu để tạo ra động lực lớn cho tôi cố gắng hướng tới đấu trường Olympic. Hy vọng mình có thể mang vinh quang về cho Thể thao Việt Nam”.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm