Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5: Nhiều bị can lợi dụng chính sách để trục lợi

04/06/2022 19:55 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 4/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, tất cả bị can trong vụ án Tân Hoàng Minh, FLC, Việt Á, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn bị xử lý bằng pháp luật. Rất nhiều bị can trong số này là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Triển khai 'hộ chiếu vaccine' cần làm từng bước

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Triển khai 'hộ chiếu vaccine' cần làm từng bước

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 diễn ra chiều 31/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ vẫn đang nghiên cứu và lên kịch bản sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai.

Họ đã lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm các quy định về đấu thầu, đưa nhận hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo Quy định của Đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo Quy định của pháp luật.

"Dòng tiền là yếu tố quan trọng. Trong một số vụ án, khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có hơn 10 tỷ đồng. Ví dụ vụ Việt Á - họ rất nhiều tiền, Phan Quốc Việt khai kiếm lãi 4.000 tỷ đồng, bôi trơn khoảng 800 tỷ đồng. Đây là kênh để các nhà điều tra tìm ra", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Theo Người Phát ngôn Bộ Công an, thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng Công an đang tập trung hết sức để sớm có kết quả.

Nêu ví dụ về vụ án trục lợi chính sách, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án "chuyến bay giải cứu", theo cán bộ điều tra, trừ các chi phí đi thì số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến bay. Trong đợt dịch vừa qua, có tới gần 2.000 chuyến bay.

Hay vụ FLC, theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 1/9/2016-10/1/2022, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư của 26 cá nhân để lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán, để thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu, nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo với 6 mã chứng khoán FLC, thu lợi bất chính ban đầu 975 tỉ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà đầu tư.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra đã tiếp nhận 557 đơn tố cáo hành vi thao túng thị trường của Trịnh Văn Quyết và đồng bọn. “Vụ Việt Á hay vụ giải cứu công dân ở nước ngoài cũng là lợi dụng chính sách để trục lợi”, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Chu Thanh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm