Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Triển khai 'hộ chiếu vaccine' cần làm từng bước

31/03/2021 20:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 diễn ra chiều 31/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ vẫn đang nghiên cứu và lên kịch bản sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai.

Quốc hội thảo luận các Báo cáo công tác của Chủ tịch nước, Chính phủ

Quốc hội thảo luận các Báo cáo công tác của Chủ tịch nước, Chính phủ

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, ngày 29/3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện nay, "hộ chiếu vaccine" vẫn còn là vấn đề đang nghiên cứu và có nhiều tranh luận tại nhiều nước.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo với Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về vấn đề này để vừa bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch bệnh cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc nối lại các đường bay. Vì vậy, Bộ Y tế đang lên phương án để nghiên cứu, trước hết là có phương án cách ly phù hợp đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 như quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ này đang xây dựng các kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai. Tuy nhiên, ông Trương Quốc Cường nhấn mạnh: “Đây vẫn là những phương án còn đang bàn rất kỹ, bởi phải cân bằng lợi ích và nguy cơ. Lợi ích ở đây là sự mở cửa để phát triển kinh tế, nhưng nguy cơ là vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Do đó, đây là việc triển khai cũng không đơn giản và cần làm từng bước”.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (trái) trả lời phóng viên về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề "hộ chiếu vaccine", trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng đã đề nghị các ngành Y tế, Du lịch, Ngoại giao sớm nghiên cứu ban hành cơ chế “hộ chiếu vaccine” để thúc đẩy thương mại, đầu tư. Ngành Y tế sớm trình phương án về vấn đề này.  

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 19/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ góc độ tiếp cận của ngành Y tế, “hộ chiếu vaccine” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có "hộ chiếu vaccine" không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 (một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19).

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời phóng viên tại họp báo

Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận “hộ chiếu vaccine” thông qua mã QR-code. Cách thức này dựa vào hai dữ liệu cơ bản: Số thẻ Bảo hiểm y tế hoặc chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân. Khi đến, người dân cung cấp thông tin cá nhân để được kiểm tra trên hệ thống xác nhận.

Sau khi tiêm đủ 2 mũi, hệ thống thông tin sẽ được cập nhật lên mã QR-code, xác thực cho người dân.

Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét mã QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm của người dân.

Việt Đức - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm