Họp báo Chính phủ: 'Nóng' thương vụ Mobifone mua AVG

02/04/2018 19:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều câu hỏi liên quan đến thương vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) đã được đặt ra trong buổi họp báo Chính phủ vào chiều tối 2/4.

Vấn đề báo chí quan tâm là việc thanh toán trong hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa hai đơn vị này, tính pháp lý của việc Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn đốc thúc Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, thu hồi lại tiền cho nhà nước; việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có sai phạm; thời gian thanh tra kéo quá dài (17 tháng mới công bố kết luận) có vi phạm quy định? 

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, theo báo cáo của Mobifone, đến nay, AVG đã chuyển trả lại tiền cho Mobifone 2.500 tỷ đồng. Theo như cam kết của AVG, chậm nhất trong vòng 90 ngày, khi hai bên ký bản thỏa thuận này, sẽ hoàn thành việc thanh toán. “Có nghĩa là chậm nhất thì 90 ngày, có thể là sớm hơn. Bộ đang chỉ đạo Mobifone thực hiện”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho hay. 

Nói về việc hủy bỏ thương vụ mua bán cổ phần AVG và tính pháp lý trong chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, “đây là thương vụ liên quan đến mua bằng tiền nhà nước, có vốn nhà nước ở đây mà Bộ Thông tin và Truyền thông là chủ sở hữu cho nên khi AVG hủy hợp đồng để trả lại tiền thì đương nhiên là Bộ Thông tin và Truyền thông phải có văn bản chỉ đạo. Theo tôi nhận thức là như thế”. 

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, sau khi thông báo kết luận thanh tra được ban hành, Bộ đã có cuộc họp lãnh đạo mở rộng rất nghiêm túc với các tập thể, cá nhân liên quan triển khai thực hiện thông báo kết luận trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật và thượng tôn pháp luật. 

Thừa nhận việc ban hành kết luận thanh tra chậm là một thực tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, Thanh tra Chính phủ đang tích cực cùng các cơ quan chức năng, phối hợp chặt chẽ trong việc hiện chỉ đạo của Thủ tướng. 

“Trong vụ này, chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan và cả nguyên nhân chủ quan. Theo pháp luật thanh tra, không phải chỉ cuộc thanh tra MobiFone mua AVG mà tất cả các cuộc thanh tra khác khi kết thúc thanh tra, chúng tôi đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá, trên cơ sở đó, rút ra bài học kinh nghiệm. Ở đây những gì liên quan đến trách nhiệm chủ quan chúng tôi sẽ có chỉ đạo xử lý, bảo đảm xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Thông báo kết luận thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty AVG

Thông báo kết luận thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty AVG

Chiều 14/3, Thanh tra Chính phủ chính thức ra Thông báo kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thanh Vân – Xuân Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm