Họp báo Chính phủ: giải đáp hàng loạt vấn đề 'nóng'

04/10/2016 20:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Việc khởi tố đối với ông Trịnh Xuân Thanh, vụ việc cá chết ở Hồ Tây, việc thu hồi thẻ nhà báo, cách chức Tổng biên tập của ông Nguyễn Như Phong và đình bản đối với báo điện tử Petro Times... Đây là những vấn đề báo giới quan tâm, được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đại diện các bộ, ngành trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 4/10.

* Không bao che dung túng, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

Trước câu hỏi của báo chí về việc có hay không việc tiếp tay cho ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn trước khi có quyết định khởi tố, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đây là vụ việc dư luận rất quan tâm. Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh thể hiện sự quyết tâm lớn của người đứng đầu Đảng, của cả hệ thống chính trị. Việc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ vi phạm của Trịnh Xuân Thanh để báo cáo trước cơ quan có thẩm quyền đang được xem xét.

Việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có lệnh truy nã toàn quốc. Điều đó khẳng định các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che dung túng, che đậy và bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Việc kiểm soát Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn. “Chúng ta không nghĩ rằng là cán bộ đảng viên, không nghĩ rằng với cương vị là những người lãnh đạo với tư cách như thế, không nghĩ là có sự chạy trốn khỏi cơ quan pháp luật, tránh né khỏi tổ chức đảng, tổ chức cơ quan đang sinh hoạt…” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tỏ bày.

* Có lợi ích nhóm

“Thực tiễn là có lợi ích nhóm, lợi ích của cá nhân cán bộ, gây khó dễ doanh nghiệp...” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn nhìn nhận khi thông tin về việc Văn phòng Chính phủ công bố website tiếp nhận ý kiến phản ánh của doanh nghiệp tới Chính phủ.

Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo, chính thức được đưa vào vận hành tại địa chỉ http://doanhnghiep.chinhphu.vn/ .

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, việc lập website này nhằm góp phần tạo thuận lợi lớn nhất cho doanh nghiệp, cắt giảm giấy phép con và giao cho một cơ quan chủ trì. Việc đăng tải thông tin minh bạch, thành lập website để giúp việc cho Thủ tướng là để đảm bảo xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng thừa nhận thực tiễn là có những lợi ích nhóm, lợi ích của cá nhân cán bộ, gây khó dễ doanh nghiệp để hưởng tỷ lệ phần trăm trong dự án... Chính vì vậy, với tính kỷ cương, kỷ luật trong đội ngũ cán bộ thi hành công vụ, Thủ tướng chỉ đạo mọi việc phải công khai để ngăn chặn những nhóm lợi ích, hạn chế nhất những tiêu cực trong cơ quan nhà nước, giải quyết các vấn đề tiêu cực cho các nhà đầu tư.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho biết thêm, khi nhận được thông tin như vậy, Văn phòng Chính phủ sẽ chuyển cho cơ quan chức năng. Nếu như doanh nghiệp và báo chí phản ánh có các chứng cứ, căn cứ xác đáng, các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng có chứng cứ xác minh. Văn phòng Chính phủ sẽ chuyển thông tin về chính các cơ quan địa phương, bộ ngành đó để yêu cầu cán bộ đơn vị mình giải trình.Không bỏ lọt đối tượng có những hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp.

* Báo điện tử Petro Times có nhiều sai phạm

Cho biết lý do thu thẻ của Tổng biên tập báo Petro Times và xử lý đình bản tờ báo này trong 3 tháng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nêu rõ:

Việc Petro Times trích đăng tải lại một bài trên báo nước ngoài về ông Trịnh Xuân Thanh chỉ là một trong những lý do.  Ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự, có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống Nhà nước, bôi nhọ tổ chức, cá nhân. Việc Petro Times đăng lại phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu không chỉ làm trái tôn chỉ, mục đích của tờ báo mà vô hình chung còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống Nhà nước của ông Hiếu.

Hơn nữa, ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang là bị can bị truy nã, bài phỏng vấn của Petro Times đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, không có căn cứ, kèm theo những nhận định sai lệch, dễ bị suy đoán Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Việc Petro Times cho đăng một phần nội dung bài báo vô hình chung lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ website đăng toàn văn bài này và những bài khác.

Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Hội Dầu khí Việt Nam, việc cho đăng tải bài báo còn gián tiếp lái dư luận hiểu sai lệch về vụ án này, không những gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và phòng chống tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, gây hoang mang dư luận và gây bất lợi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đang thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, hiện nay theo quy định tại giấy phép hoạt động báo điện tử Petro Times là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng dầu khí và những thông tin liên quan đến lĩnh vực này.

Nhưng trong thực tế hoạt động, những tin bài thuộc các lĩnh vực khác chiếm tỷ lệ lấn át so với những tin bài nằm trong tôn chỉ mục đích của tờ báo. Petro Times vừa đi chệnh hướng về tôn chỉ mục đích, vừa đăng nhiều thông tin không có nguồn kiểm chứng hoặc sai sự thật, gây hậu quả xấu trong xã hội. Nhiều bài viết xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân và tổ chức.

Dẫn chứng một số ví dụ về những sai phạm của Petro Times thời gian qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Petro Times cho đăng tải nhiều thông tin giật gân, câu khách không chính xác, đã bị nhắc nhở nhưng vẫn để xảy ra sai phạm và ông Nguyễn Như Phong là người đứng đầu, phải chịu trách nhiệm.

Những người làm báo chân chính và đông đảo người dân đều ủng hộ quyết định này – Bộ trưởng nhấn mạnh. Sự phản ứng của những người trên trang mạng xã hội là điều dễ hiểu. Luật pháp Việt Nam bảo vệ quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của mọi công dân. Khi nhà báo, cơ quan báo chí lạm dụng quyền này, sử dụng quyền này để phục vụ các mục đích khách, sẽ xâm phạm quyền đó của công dân.

Việc xử lý nghiêm minh sai phạm của Petro Times sẽ góp phần làm trong sạch cơ quan báo chí, tiến tới sự công bằng trong thực hiện quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí của công dân.

Trả lời câu hỏi, tại sao báo có vi phạm từ lâu mà giờ mới xử lý, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, với sai phạm có tính chất hệ thống nên Hội Dầu khí Việt Nam là cơ quan chủ quản đã họp và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông đình bản báo để củng cố tổ chức bộ máy.

“Bất kỳ một sai phạm nào cũng có thể bị thu hồi, đây là sai phạm có tính hệ thống, vì vậy, cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, 2 lần thì sẽ bị thu thẻ nhà báo, và trường hợp ông Phong là như vậy” – Bộ trưởng này nói.

Theo ông, đình bản 3 tháng mà không phải đóng cửa vĩnh viễn là để có thời gian báo và cơ quan chủ quản củng cố tổ chức và tiếp tục hoạt động bởi đây là cơ quan có nhiều người lao động, không vì sai phạm của tờ báo mà ảnh hưởng tới nhiều người lao động.

Bộ trưởng cũng cho biết tới đây sẽ tiếp tục rà soát tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện ra sai phạm.

* Làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc cá chết ở Hồ Tây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đây là sự kiện trước nay chưa hề có, trên diện tích rộng lớn hơn 500 ha với 24 cửa xả xuống Hồ Tây. Thủ tướng đã giao thành phố Hà Nội kiểm tra, báo cáo về nguyên nhân cá chết.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công an và Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam điều tra, xem xét nguyên nhân cá chết. Đây là việc bức xúc và quan tâm của người dân là chính đáng. Khi có kết luận các cơ quan chức năng sẽ thông báo.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra nguồn xả thải nước sinh hoạt, nguồn xả thải từ đâu, nguyên nhân tác động thế nào và nguồn nước đó có vấn đề gì không. “Có người nói rằng cá chết là do thiếu oxy, cái gì làm cho thiếu oxy?” – Bộ trưởng đặt vấn đề.

Tại buổi họp báo, đại diện các bộ, ngành cũng trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ đối với ông Vũ Quang Hải, thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); việc niêm yết trên sàn chứng khoán của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), những ảnh hưởng của việc tăng trưởng GDP thấp so với mục tiêu đề ra…/.

Chu Thanh Vân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm