Họp báo Bộ Công an: Nóng vụ việc ở chùa Ba Vàng, vụ án Mobifone mua cổ phần của AVG, gian lận điểm thi

25/03/2019 19:57 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều vụ việc, vụ án được dư luận quan tâm đã được báo chí đặt câu hỏi và lãnh đạo Bộ Công an thông tin tại họp báo sơ kết công tác quý I/2019 của Bộ Công an, chiều 25/3, tại Hà Nội.

Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng

Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Đó là các trang trang thông tin điện tử: chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com.

* Vụ việc ở chùa Ba Vàng, nếu có vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định

Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc đang được dư luận quan tâm tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo... đã "lên tiếng".

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ khai Hội Xuân Chùa Ba Vàng năm 2019.   Ảnh: TTXVN

"Về vụ việc này, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - Trung tướng Quang cho biết.

Bên cạnh đó, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vụ án được dư luận quan tâm như: vụ Mobifone mua cổ phần của AVG, Vũ "nhôm", vụ sai phạm về điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La...

Về kết luận điều tra vụ án can thiệp, nâng điểm trắc nghiệm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tổ chức tại tỉnh Hòa Bình, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra ban đầu, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp. 

"Do thời hiệu điều tra, đảm bảo công bằng cho các thí sinh, Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra ban đầu, hiện đang tiếp tục xác minh, làm rõ các thông tin, đánh giá các tình tiết của vụ án" - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc tiếp tục điều tra, kết luận điều tra các vụ án Mobifone mua cổ phần của AVG, Vũ "nhôm", vụ chợ Long Biên..., Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ, khi nào có kết luận điều tra sẽ thông tin cụ thể đến báo chí.

* Trong quý II/2019, sẽ chia sẻ dữ liệu tài xế vi phạm giao thông

Trả lời câu hỏi về chia sẻ dữ liệu tài xế vi phạm giao thông và giấy phép lái xe bị tạm giữ giữa Bộ Công an với Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Đỗ Anh Dũng cho biết, "hai bên đã thống nhất cao và giao các đơn vị xây dựng cách thức cụ thể, chậm nhất 1/6 sẽ kết nối".

Theo ông Dũng, khi kết nối thì thông tin vi phạm của tài xế cả về giao thông và ma tuý sẽ được cập nhật thường xuyên, hai Bộ có thể sử dụng dữ liệu của nhau.

Trước đó, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Thông tư liên tịch giữa hai Bộ Công an và Giao thông vận tải cho phép Công an gửi số liệu tước giấy phép lái xe, song chưa quy định việc phải gửi dữ liệu về tạm giữ bằng lái xe nên một số đơn vị không gửi thông báo tạm giữ về các Sở Giao thông vận tải. Việc này dẫn đến cơ quan quản lý về giao thông không nắm được vi phạm của tài xế khi họ đến làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe. Ngoài ra, việc gửi thông tin bằng văn bản có thể thất lạc hoặc chậm nên ảnh hưởng đến quá trình cập nhật dữ liệu. 

Về triệt phá hoạt động "tín dụng đen" trong thời gian qua, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết, từ năm 2018, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch đấu tranh trên phạm vi toàn quốc. Qua số liệu tổng hợp chưa đầy đủ, 556 vụ đã được xử lý, trong đó khởi tố 251 vụ và 678 đối tượng... Ngoài ra, Cục tiếp tục đấu tranh triệt phá một số băng nhóm tội phạm trong lĩnh vực này./.

Xuân Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm