Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục ghi nhận trên 26.000 ca mắc Covid-19

27/02/2022 21:12 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/2, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 26.026 ca mắc mới, trong đó chỉ có 7 ca “nhập khẩu”, nâng tổng số ca bệnh trong làn sóng dịch bệnh thứ 5 lên 158.683 trường hợp.

Những nghiên cứu mới nhất về nguồn gốc của đại dịch Covid-19

Những nghiên cứu mới nhất về nguồn gốc của đại dịch Covid-19

Hai nghiên cứu công bố sơ bộ ngày 26/2 (chưa được kiểm chứng chéo và công bố chính thức) cho rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 nhiều khả năng xuất phát từ động vật sống ở một khu chợ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Ngoài ra, trong 24 giờ qua, Hong Kong thông báo có 83 trường hợp tử vong, trong độ tuổi từ 19-100 tuổi và 60 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.     

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ông Âu Gia Vinh, Trưởng khoa bệnh Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Sở Y tế Hong Kong dự đoán số ca mắc mới sẽ còn tăng lên do tình trạng lây lan nhanh trong cộng đồng. Nhà chức trách Hong Kong tiếp tục kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, không tụ tập đông người để giảm nguy cơ lây lan. Ông cũng đề nghị người dân nếu có triệu chứng hoặc đã từng đến những nơi có nguy cơ cao thì nên tự làm xét nghiệm nhanh.     

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 22/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Cơ quan quản lý bệnh viện, số trường hợp mắc mới và tử vong tăng nhanh trong hai tuần qua là do thời tiết lạnh và đang nỗ lực cải thiện quy trình đánh giá, phân loại và chuyển tuyến bệnh nhân, phân loại bệnh nhân nhiễm bệnh không triệu chứng, bệnh nhân nhẹ và bệnh nhân có nguy cơ nặng cần can thiệp y tế tích cực. Còn theo ông Lô Hồng Châu, Viện trưởng Bệnh viện nhân dân số 3 thành phố Thâm Quyến, do Hong Kong có mật độ dân số đông, nên cứ 3 đến 4 ngày, số lượng bệnh nhân lại tăng lên đáng kể.    

Dự kiến, ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia về phản ứng với COVID-19 thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, người đã giúp ngăn chặn đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên ở Vũ Hán, sẽ cùng nhóm chuyên gia đến hỗ trợ Hong Kong vào ngày 28/2.  

Đến thời điểm này, Hong Kong đã nhận được 14 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh và 200.000 máy đo nồng độ oxy từ chính quyền trung ương Trung Quốc cùng nhiều trang thiết bị khác... Hong Kong đang triển khai xây dựng 4 bệnh viện cabin do chính quyền Trung ương hỗ trợ, trong đó bệnh viện ở Tsing Yi sẽ hoàn tất việc lắp đặt vào ngày 28/2, dự kiến cung cấp 4.000 giường bệnh để giảm tải cho các bệnh viện công.

Nhà chức trách cũng đã chuẩn bị hơn 100.000 thiết bị đeo tay điện tử để phân phát cho những người đang chờ nhập viện hoặc trong các cơ sở cách ly. Chính quyền đặc khu cũng yêu cầu các nhà hàng phải tích cực kiểm tra “thẻ thông hành vaccine” của khách hàng hơn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm