Hong Kong (Trung Quốc) công bố biện pháp mới thu hút nhân tài

20/10/2022 19:42 GMT+7 | Tin tức 24h

Trưởng Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu đã công bố Báo cáo chính sách điều hành đầu tiên trong nhiệm kỳ.

Singapore quyết tâm trở thành nơi thu hút nhân tài hàng đầu thế giới

Singapore quyết tâm trở thành nơi thu hút nhân tài hàng đầu thế giới

Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 21/8 thông báo Singapore sẽ sớm công bố các sáng kiến thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu thế giới nhằm xây dựng quốc gia Đông Nam Á trở thành một trung tâm sáng tạo, kinh doanh và tăng trưởng.

Ông Lý Gia Siêu cho biết Hong Kong là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất trên thế giới. Do đó, ngoài việc tích cực đào tạo và giữ chân nhân tài của Hong Kong thì chính quyền sẽ tích cực hơn trong việc thu hút nhân tài nước ngoài để tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

Chú thích ảnh
Trưởng đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu. Ảnh: GovHK

Theo đó, Hong Kong sẽ khởi động “Chương trình giấy thông hành tài năng cao cấp” và 3 nhóm sau có thể xin được giấy thông hành: 1- Những người có mức lương hàng năm từ 2,5 triệu đô la Hong Kong (khoảng 320.000 USD) trở lên trong 1 năm trở lại đây. 2- Người tốt nghiệp từ 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới, đã có ba năm kinh nghiệm làm việc trở lên trong 2 năm qua, sẽ có thể được cấp giấy phép hai năm để phát triển ở Hong Kong và không có giới hạn về số lượng. 3- Sinh viên tốt nghiệp từ 100 trường đại học hàng đầu thế giới, dù chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng đã tốt nghiệp trong vòng 5 năm qua thì vẫn có thể được cấp giấy thông hành, nhưng giới hạn ở mức 10.000 người mỗi năm. Chính quyền Hong Kong sẽ đánh giá lại chương trình trên sau 1 năm.

Kế hoạch này dự kiến sẽ được thực hiện từ tháng 12/2022. Thời hạn thị thực ban đầu là hai năm và dự kiến có thể được gia hạn hai lần, mỗi lần ba năm “2 + 3 + 3”, cho phép vợ/chồng và con chưa đến tuổi thành niên cùng đến Hong Kong.

Ngoài ra, Hong Kong cũng nới lỏng điều kiện sinh viên tốt nghiệp không phải là người bản địa ở lại/trở lại Hong Kong làm việc, được kéo dài thời gian lưu trú từ 1 năm lên 2 năm.

Chính quyền còn đưa ra biện pháp ưu đãi như những tài năng đến Hong Kong thông qua chương trình thu hút nhân tài hiện cũng như theo kế hoạch công bố ngày 19/10, đã sống ở Hong Kong trong 7 năm và trở thành thường trú nhân, sẽ được hoàn trước bạ đối với căn nhà đầu tiên (BSD), có hiệu lực từ ngày 19/10.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: The Telegraph

Tuy nhiên, theo ông Walter Edgar Theseira, phó giáo sư tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore (Xin-ga-po), việc hoàn thuế trước bạ có thể không thu hút được các chuyên gia, bởi những người có mức lương đủ để trang trải chi phí sinh hoạt và thuế thì sẽ chú ý nhiều hơn đến môi trường và cơ hội kinh doanh ở địa phương.  

Trong khi đó, ông Đặng Hi Vĩ, Giáo sư kinh tế tại Đại học Hong Kong, cho rằng các biện pháp này có thể giúp Hong Kong thu hút nhân tài. Những người kiếm được 2,5 triệu đô la Hong Kong mỗi năm chủ yếu là những nhân tài có kinh nghiệm, khuyến nghị rằng nhân tài cấp cao nên được cấp thị thực dài hạn hơn.

Hong Kong cũng đang nghiên cứu cho phép nhiều du khách hơn đến Hong Kong tham gia các hoạt động ngắn hạn mà không cần xin thị thực làm việc, ngoài các lĩnh vực được chỉ định hiện nay như nhân tài khoa học công nghệ và vận động viên. Trong hai năm qua, 140.000 người đã rời khỏi thành phố này.

Mạc Luyện (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm