Hong Kong thông qua luật kiểm duyệt phim

27/10/2021 21:03 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 27/10, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã thông qua luật kiểm duyệt phim gắt gao, trao quyền cho nhà chức trách thành phố này cấm các bộ phim trong quá khứ vì các mối đe dọa “an ninh quốc gia” và áp dụng các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với bất kỳ vi phạm nào.

Trung Quốc kiểm duyệt Internet khi diễn ra Olympic

Trung Quốc kiểm duyệt Internet khi diễn ra Olympic

Trong thời gian diễn ra Olympic – từ ngày 8 đến ngày 24/8, Trung Quốc sẽ kiểm duyệt mạng Internet do các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài sử dụng.

Luật này trao quyền cho Tổng thư ký chính quyền Hong Kong thu hồi giấy phép chiếu những bộ phim trong quá khứ mà hiện bị cho là “trái với lợi ích của an ninh quốc gia”. Hình phạt tối đa cho việc chiếu một bộ phim không có giấy phép đã được nâng lên đến 3 năm tù giam và phạt tiền 1 triệu HKD (tương đương 130.000 USD).

Hồi tháng 6 vừa qua, Hong Kong thông báo các nhà kiểm duyệt sẽ kiểm tra bất kỳ bộ phim nào trong tương lai nhằm tránh các nội dung vi phạm luật an ninh. Các nhân viên kiểm duyệt phim có thể vào và khám xét bất kỳ cơ sở nào bị nghi ngờ chiếu phim không có giấy phép và các tựa phim bị coi là vi phạm an ninh.

Hong Kong thông qua luật kiểm duyệt phim, kiểm duyệt phim, luật kiểm duyệt phim, Hong Kong, kiểm duyệt phim tại Hong Kong, kiểm duyệt, kiểm duyệt phim ở Hong Kong
Nhiều rạp phim ở Trung Quốc mở cửa trở lại sau mùa dịch

Các cơ sở sẽ không thể khiếu nại qua các kênh thông thường, mà phải qua một cuộc thẩm tra tư pháp tại các tòa án của Hong Kong. Đây được cho là một thủ tục pháp lý kéo dài và tốn kém.

Cục trưởng Phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong Khâu Đằng Hoa (Edward Yau) cho biết tất cả các buổi chiếu phim cả trực tiếp lẫn trực tuyến đều được điều chỉnh bởi luật an ninh quốc gia mới. Phim ảnh và phim tài liệu đã trở thành một trong những lĩnh vực văn hóa mà chính quyền tìm cách kiểm duyệt.

    Lê Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm