Hơn 50 người thiệt mạng và mất tích do lũ quét tại Trung Quốc

18/08/2022 14:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 18/8 cho biết có 16 người thiệt mạng và 36 người mất tích do lũ quét tại tỉnh Thanh Hải (Qinghai), miền Tây nước này.    

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp phòng lũ lụt ở miền Bắc

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp phòng lũ lụt ở miền Bắc

Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán Quốc gia Trung Quốc đã kích hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp Cấp độ 4 đối với công tác phòng chống lũ lụt do mưa lớn được dự báo sẽ trút xuống các khu vực ở miền Bắc nước này.

Thông tin cho biết trận mưa dông xảy ra bất ngờ tối 17/8 đã gây ra vụ sạt lở đất làm thay đổi dòng chảy một con sông và gây ra lũ quét tại tỉnh trên.   

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt thảm họa do mưa lũ trong mùa Hè này, cùng lúc với tình trạng nắng nóng khắc nghiệt cũng như hạn hán tại nhiều vùng khác nhau. Theo truyền thông nước này, đây là đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu ghi chép về các hiện tượng thời tiết cực đoan này cách đây 60 năm.   

*Cùng ngày, tại New Zealand, mưa lớn xối xả trút xuống khu vực phía Tây và phía Bắc của đảo Nam của nước này trong ngày thứ 3 liên tiếp, khiến cho hàng trăm người dân phải đi sơ tán, nhiều tuyến đường cũng như nhiều trường học phải đóng cửa.   

Chú thích ảnh
Ngập lụt do mưa lớn gần thị trấn Ashburton ở vùng Canterbury, New Zealand. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các chuyên gia thời tiết của New Zealand, nguyên nhân dẫn tới tình trạng thời tiết trên là do một luồng hơi nước hẹp "sông khí quyển" đang xuất hiện trên toàn lãnh thổ nước này. Dữ liệu của Cơ quan dự báo thời tiết nước này (Metservice) cho thấy trong 24 giờ qua, một phần ở khu vực phía Bắc đảo Nam đã ghi nhận lượng mưa hơn 300 mm.

Ngoài khu vực này, cảnh báo mưa to cũng đã được đưa ra đối với các khu vực ở phía Tây đảo Nam và phía Bắc đảo Bắc của New Zealand.   

Cũng theo Metservice, thành phố Nelson trên đảo Nam có lượng mưa lên tới 106 mm kể từ giữa trưa 16/8, cao hơn so với lượng mưa trung bình của thành phố này trong cả tháng 8 là 80 mm.

Trong khi đó, trên đảo Bắc của New Zealand, thành phố lớn nhất ở nước này Auckland cũng đang được cảnh báo có mưa to và gió giật. Theo nhà chức trách New Zealand, hơn 230 nhà dân ở Nelson đã được sơ tán, trong khi nhiều cơ sở công cộng và tuyến đường đã bị đóng cửa.   

Văn Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm