Hơn 4.400 thí sinh thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia

06/01/2016 06:43 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/1, các thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2016. Kỳ thi kéo dài trong 3 ngày 6, 7 và 8/1/2016. 

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, phạm vi nội dung thi theo chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành và chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp trung học phổ thông. Riêng đối với thi thực hành, các thí sinh thi theo nội dung cụ thể như sau: Môn Vật lí thi phần Cơ học, Điện học, Quang học; Môn Hóa học thi trong nội dung phân tích định lượng; Môn Sinh học thi các nội dung: Sinh thái thích nghi ở thực vật; Hoá sinh và Tế bào học; Sinh lý học thực vật và Vi sinh học. Phần thi thực hành sẽ diễn ra trong 90 phút. 


Giáo viên học sinh giỏi Trường THPT Trần Phú (Hải Phòng) thực hành môn Hoá học tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động hơn 1.000 cán bộ tham gia coi thi và chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc. Kỳ thi năm nay được tổ chức sớm để có thêm thời gian thực hiện công tác tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Cho đến thời điểm này, các Hội đồng coi thi đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho kỳ thi. 

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 sẽ tiếp tục tổ chức thi nói (độc thoại) của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Thời gian làm bài thi nói của mỗi thí sinh là 10 phút; trong đó 5 phút chuẩn bị, 5 phút tiếp theo trả lời và ghi âm. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ trực tiếp giao đề thi (chính thức và dự bị) cho Thủ trưởng đơn vị dự thi nơi đặt Hội đồng coi thi. 

Trong ngày 6/1, các thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học. 

Trong ngày 7/1, các thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học. 

Ngày thi cuối cùng 8/1 là thời gian thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm