Hơn 430 trường hợp được cấp bằng, giấy chứng nhận giả của Trường Đại học Đông Đô

23/12/2021 22:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanvhoa.vn) - Ngày 23/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo từng là cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô vì cấp bằng tiếng Anh giả hệ chính quy.

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Mười bị cáo trong vụ án này đều nguyên là cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô gồm: Dương Văn Hòa (nguyên Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (nguyên Phó Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (nguyên Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng phòng Phòng Tài chính, kế toán), Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Giả mạo trong công tác” theo quy định tại Điều 359 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Theo cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô) thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 Anh văn để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch nên Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô, chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo và các đơn vị liên quan làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Viện Kiểm sát xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; 221 trường hợp khác nhận văn bằng giả đã được xác định họ, tên, tuổi nhưng nơi cư trú, đơn vị công tác thì không xác định được.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Kim Oanh khai Trần Khắc Hùng đã đặt ra quy định, mỗi nhân viên của trường phải "môi giới, lôi kéo" về cho trường mỗi năm ít nhất 4 -10 hồ sơ xin làm giả văn bằng 2, điều này được quy định cụ thể trong các văn bản ban hành công khai của trường. Với mỗi hồ sơ "mang về" cho trường, nhân viên được trường trích lại và chia cho ít nhất 7 triệu đồng, tùy theo số tiền học phí mà học viên nộp.

Cũng liên quan đến tiền “môi giới, cáo Lê Ngọc Hà khai đã hưởng lợi 100 triệu đồng, là tiền công ty thưởng do Hà đã "môi giới" được nhiều hồ sơ. Mỗi học viên nộp cho hà 29- 35 triệu đồng học phí để nhận được bằng. Tổng số tiền "học phí" Hà nhận từ những học viên này là 1,8 tỷ đồng. Từ số tiền này, Hà nộp 800 triệu đồng về quỹ của trường.

Chú thích ảnh
Bị cáo Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô) khai báo trước tòa. Ảnh: TTXVN phát

Về số tiền các học viên nộp vào trường để mua bằng giả, bị cáo Nguyễn Thị Huệ khai không được đánh dấu hay mã hóa riêng trong các tài liệu thu chi của trường. Việc đóng học phí có thể nộp ngay khi đăng ký, hoặc nộp trước khi lấy bằng, nhưng chưa nộp tiền thì chưa được nhận bằng. Mặc dù nhà trường công khai việc trích thưởng cho nhân viên cho mỗi hồ sơ được "môi giới" trót lọt, song bị cáo Huệ khai bản thân không nắm cụ thể mỗi người đã được chia bao nhiêu tiền. Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, bị cáo Huệ hưởng lợi bất chính 65 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai, nhưng từ năm 2015 - 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường này. Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc Trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Chú thích ảnh
Bị cáo Trần Kim Anh (cựu Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô) khai báo trước tòa. Ảnh: TTXVN phát

Cơ quan điều tra đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

Liên quan đến vụ án, bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô) đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Kim Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm