Hơn 350 nghìn chân chạy đóng góp 5,4 tỷ đồng từ thiện

23/11/2022 20:22 GMT+7 | Thể thao

Trải qua 24 ngày sôi động (28/10/2022 – 20/11/2022), dự án chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace 2022 đã chính thức khép lại. Tổng cộng, có hơn 5,4 tỷ đồng được quyên góp từ bước chạy của 350 nghìn 981 VĐV đến từ Việt Nam và gần 50 quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Với chỉ 32.000 người tham gia vào mùa giải đầu tiên năm 2018, số lượng người chạy ("runners") xỏ giày tại UpRace đã tăng gấp 11 lần sau 5 mùa tổ chức. 

Đây là thành công của nhà tổ chức và UpRace 2022, với sự đồng hành của hai tổ chức xã hội mới là Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam và Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, đã gây được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. 

Hơn 350 nghìn chân chạy đóng góp 5,4 tỷ đồng từ thiện - Ảnh 1.

UpRace 2022 thành công khi gây quỹ để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn và bảo vệ môi trường. Ảnh: TV

Các VĐV tham gia UpRace trải đều khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam với nghề nghiệp và độ tuổi rất đa dạng, từ học sinh – sinh viên, các cán bộ kiểm lâm, nhân viên bảo vệ rừng cho đến dân văn phòng, công nghệ, dân thể thao chuyên nghiệp. 

Ấn tượng hơn khi UpRace năm nay còn ghi nhận những bước chạy tại rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như: Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Brazil, Angola…

Hơn 350 nghìn chân chạy đóng góp 5,4 tỷ đồng từ thiện - Ảnh 2.

Sự kiện thu hútt hàng ngàn VĐV ngoại quốc của 50 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia chạy và đóng góp. Ảnh: TV

Năm nay, các VĐV tỏ ra tích thú với tính năng mới "giftbox" được tích hợp trong ứng dụng di động UpRace: quà tặng e-voucher được gửi khi các vận động viên hoàn thành một cuộc chạy ngẫu nhiên.

 Trong suốt quá trình diễn ra, đã có tới 128.620 giftbox được gửi đi và hơn 60% giftbox được mở. Bên cạnh e-voucher đến từ các nhà tài trợ của UpRace, người chạy còn nhận được các voucher mệnh giá tiền để tăng mức quyên góp cho các tổ chức xã hội.

Hơn 350 nghìn chân chạy đóng góp 5,4 tỷ đồng từ thiện - Ảnh 3.

BTC kỳ vọng sự kiện sẽ tiếp nối và mở rộng trong những năm tới

UpRace 2022 cũng đánh dấu lần đầu tiên ra mắt UpRace x Uni Tour – chuỗi sự kiện chạy bộ do UpRace kết hợp cùng 5 trường đại học trên cả nước (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Bách Khoa thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội và Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông Hà Nội) tổ chức nhằm giúp sinh viên nâng cao sức khỏe thể chất, tăng cường tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Hơn 4 nghìn đội tham gia ở 3 bảng Doanh nghiệp – Câu lạc bộ - Trường học đã tạo nên một mùa UpRace 2022 đầy sôi động với gần 5 triệu km được hoàn thành và 450 triệu đồng đóng góp qua voucher giftbox, tương đương với hơn 5.4 tỷ đồng được quyên góp cho 2 tổ chức xã hội đồng hành.

Số tiền này sẽ giúp đỡ hơn 100 người khuyết tật có sinh kế để ổn định cuộc sống, 500 em học sinh khó khăn có cơ hội được viết tiếp giấc mơ đến trường; 300 - 500 cá thể động vật hoang được cứu hộ và 70% các loài động vật hoang dã ở Việt Nam sẽ được bảo vệ khỏi nạn săn bắn.

"Chỉ trong 24 ngày, nhờ sự lan tỏa của UpRace cũng như ủng hộ của cả cộng đồng, chúng tôi đã nhận được nguồn hỗ trợ lên đến gần 3 tỷ đồng. Đây thực sự là con số không nhỏ so với thời gian kêu gọi chỉ hơn 3 tuần. Với nguồn quỹ quý báu này, nhiều người khuyết tật sẽ được hỗ trợ để có thêm việc làm, sinh kế ổn định, nhiều cháu nhỏ mồ côi, kém may mắn sẽ có thêm điều kiện để tiếp tục học tập.

Đây là niềm hạnh phúc và nguồn động viên vô cùng lớn đối với chúng tôi, những người làm công tác thiện nguyện", ông Nguyễn Trọng Đàm, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thái – Giám đốc SVW nói thêm: "Thông qua UpRace, SVW đã được cộng đồng biết đến nhiều hơn, cũng như nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ dành cho động vật hoang dã nói riêng và công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam nói chung. Chúng tôi tin rằng UpRace không chỉ khiến bạn khoẻ hơn, mà quan trọng hơn là chúng ta đã cùng nhau lan tỏa thông điệp tích cực về bảo vệ động vật hoang dã."

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm