Hơn 312 tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại Hà Nội

29/10/2019 19:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/10, tại hội thảo "Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô", Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Lê Văn Quân cho biết, Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 với tổng kinh phí hỗ trợ là 312,9 tỷ đồng, trích từ ngân sách của thành phố.

Sôi nổi hoạt động 'Ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp' tại Bắc Giang

Sôi nổi hoạt động 'Ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp' tại Bắc Giang

Ngày 1/10, tại tỉnh Bắc Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội LHPN các tỉnh trong cụm thi đua trung du và miền núi phía Bắc tổ chức Ngày hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, hội thảo xúc tiến thương mại năm 2019.

Theo đó, nhằm hiện thực hóa những chủ trương, chính sách của thành phố, xây dựng Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn của cả nước, UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 - 2025 tại Quyết định số 4889/QĐ - UBND, trong đó ban hành nhiều cơ chế chính sách mang tính đột phá nhằm hỗ trợ, phát triển hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững.

Chú thích ảnh
Ban vận động thành lập Hiệp hội đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hà Nội

Mục tiêu của đề án là thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng nhất là sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức thành phố; Kết nối các thành phần của hệ sinh thái để hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của thành phố; Hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp của thành phố để thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

Đề án sẽ hỗ trợ hình thành 3 đến 5 vườn ươm doanh nghiệp hoặc không gian khởi nghiệp chung, để phục vụ hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phấn đấu đến năm 2025, đề án sẽ hỗ trợ phát triển 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo; 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng... 

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Lê Văn Quân cho biết thêm, điều kiện tham gia đề án là người đứng đầu tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có ít nhất 1 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn đầu tư, tài chính và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Tổ chức có ít nhất 1 năm hoạt động, cung cấp dịch vụ cho ít nhất 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và đã đầu tư hoặc gọi vốn đầu tư được ít nhất 1 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện tham gia Đề án có thể tiếp cận và liên hệ trực tiếp với Cơ quan thường trực của đề án là Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) hoặc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để được hướng dẫn, nộp hồ sơ xin hỗ trợ hoặc tuyển chọn đơn vị thực hiện, triển khai các nhiệm vụ của đề án. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, những năm qua, các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng phát triển rất mạnh. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, tăng số doanh nghiệp, tạo việc làm, nâng cao năng suất lao động, đóng góp vào quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững. 

Từ năm 2016, hưởng ứng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp, thành phố Hà Nội là một trong những địa phương tích cực trong công cuộc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Chính quyền thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và phát triển liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội với hệ sinh thái khởi nghiệp cả nước nói chung. Ngoài nguồn lực của thành phố, hàng loạt các trung tâm sáng tạo, các chương trình ươm tạo, không gian làm việc chung ra đời đã đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp của cộng đồng. 

Tính đến 26/10/2019, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn thành phố Hà Nội khoảng trên 275.000 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 97%). Số lượng doanh nghiệp tăng hàng năm từ 9% đến 13%/năm. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, bình quân cứ khoảng 35 người dân Thủ đô có một doanh nghiệp, cao gấp 3,8 lần mức bình quân chung cả nước (bình quân chung cả nước là 138 người dân/1 doanh nghiệp).
 
 Riêng 10 tháng năm 2019, thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho trên 22.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là hơn 266.295 tỷ đồng (tăng 9% về số lượng doanh nghiệp và tăng 28% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước).

Nhân dịp này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã công bố quyết định công nhận Ban Vận động thành lập Hiệp hội đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hà Nội.

Nguyễn Thắng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm