Hơn 3000 diễn viên, người dân tập luyện cho Lễ vinh danh Di sản thế giới Xòe Thái

23/09/2022 11:00 GMT+7 | Văn hoá

Tối mai (24/9), chương trình Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra tại tỉnh Yên Bái.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: Ba tháng tìm ý tưởng cho 'đại vũ kịch dân gian' xoè Thái

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: Ba tháng tìm ý tưởng cho 'đại vũ kịch dân gian' xoè Thái

"Suốt 3 tháng liền, tôi chỉ có nghiên cứu, tìm kiếm chất liệu để tìm ra được một ý tưởng kịch bản với mong muốn tạo ra sự khác biệt to lớn". Tổng đạo diễn Nguyễn Hải Yến chia sẻ về chương trình.

Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” là chủ đề của chương trình Lễ đón nhận và Khai mạc “Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, Khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022”. Chương trình sẽ diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái ngày 24/9/2022 (trực tiếp trên VTV1 và tiếp sóng trên YTV từ 20h). Tổng đạo diễn chương trình là nữ đạo diễn Lê Hải Yến, CEO Newday Media.

Chú thích ảnh
 Tổng đạo diễn Lê Hải Yến (áo vàng) chỉ đạo sơ duyệt chương trình 

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, gần 1 tháng nay, đặc biệt là những ngày này, tại Yên Bái đã trở thành một sàn tập khổng lồ với 3.000 diễn viên là nghệ sĩ, nghệ nhân, nghệ nhân và bà con dân tộc Thái, trong đó có 500 em học sinh PTTH tại địa bàn... căng mình tập luyện bất kể ngày đêm để chuẩn bị cho Lễ vinh danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại Xòe Thái.

“Mặc dù lịch tập rất căng, thời tiết nắng mưa thất thường, oi bức, rất vất vả nhưng người dân không hề than phiền mà vô cùng háo hức, chờ đợi ngày đại lễ vinh danh Xòe Thái. Nhiều người phải đi bộ từ rất xa, hàng chục km đến nơi tập luyện nhưng không hề quản ngại, vẫn đi tập rất đều, đúng giờ. Với tinh thần của người dân như thế này, chắc chắn chúng tôi sẽ cùng nhau viết nên một thiên sử thi hoành tráng, khó quên với vở đại vũ kịch dân gian Tây Bắc cho Lễ đón nhận Bằng vinh danh di sản thế giới cho Xòe Thái. Tôi kỳ vọng, Lễ đón nhận cũng có thể trở thành một di sản…” - Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.

Chú thích ảnh
Dù lịch trình tập luyện căng thẳng nhưng các em học sinh luôn vui vẻ, hào hứng

Được biết, chương trình sẽ gồm ba chương như một vở đại vũ kịch hoành tráng kể về lịch sử và những nét đặc trưng trong văn hoá Thái, chủ sở hữu của Xòe Thái- di sản phi vật thể nhân loại. Cuối cùng, chương trình sẽ kết thúc bằng một vòng đại Xoè đáng mong chờ với 2.022 người. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ, với sự đi tận cùng của di sản này, hy vọng khán giả xem chương trình sẽ hiểu rõ hơn vì sao Xòe Thái lại xứng đáng trở thành di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chú thích ảnh
 Các buổi tập kéo dài đến chiều tối và bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường 

“Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” sẽ như một một thiên sử thi đặc sắc, với liên tiếp những đại cảnh công phu, lộng lẫy và hoành tráng, là sự kết hợp hài hòa giữa bản đại vũ kịch dân gian Tây Bắc và bản giao hưởng của đất trời.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật “Xòe Thái – tinh hoa miền di sản” sẽ như một một thiên sử thi đặc sắc, với liên tiếp những đại cảnh công phu, lộng lẫy và hoành tráng

Lần đầu tiên chương trình sẽ diễn ra trên toàn bộ sân vận động, chứ không gói gọn trên một sân khấu thông thường và sẽ là một cuộc trình diễn xuyên suốt, không có điểm dừng, nhằm cuốn khán giả theo một mạch chuyện chảy trôi không ngừng như dòng Nậm Thia - biểu tượng của sân khấu đêm nghệ thuật. 

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm