Hơn 1 triệu ca tử vong ngoài dự báo ở Mỹ trong đại dịch Covid-19

20/02/2022 15:14 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Tân Hoa xã ngày 19/2 dẫn một báo cáo gần đây do tờ The Guardian (Anh) thực hiện cho thấy có hơn 1 triệu ca tử vong ngoài dự báo ở Mỹ trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Báo động tình trạng sức khỏe tâm thần của người trẻ trong đại dịch Covid-19

Báo động tình trạng sức khỏe tâm thần của người trẻ trong đại dịch Covid-19

Người trẻ trên khắp thế giới dễ bị trầm cảm và lo âu hơn so với người lớn tuổi hơn trong đại dịch COVID-19. Đây là kết quả một khảo sát toàn cầu do Quĩ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Viện thăm dò Gallup cùng thực hiện mới đây. 

Báo cáo trên dẫn số liệu từ Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những ca tử vong này chủ yếu do COVID-19 cũng như các tình trạng có thể do chăm sóc y tế chậm trễ và hệ thống y tế bị quá tải. Cụ thể, ít nhất 923.000 người Mỹ được xác nhận tử vong vì COVID-19 trong khi những nguyên nhân khác gây tử vong cao hơn con số dự kiến bình thường bao gồm bệnh tim, tăng huyết áp vào bệnh Alzheimer.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Coral Gables, gần Miami, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo The Guardian, tử vong ngoài dự báo hay còn còn được biết đến như "những cái chết sớm" ở Mỹ thường xảy ra ở những người trên 65 tuổi, nhiều người trong số đó đáng lẽ còn có thể sống được nhiều năm nữa. Tử vong ngoài dự báo được tính dựa trên số ca tử vong của những năm trước đó. Năm 2019, có 2,8 triệu ca tử vong ở Mỹ. Năm 2020, ước tính con số này là 3,3 triệu ca.

Nhiều người Mỹ đã trì hoãn tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian đại dịch, trong khi những người khác cho rằng chất lượng của các dịch vụ chăm sóc kém đi do hệ thống y tế bị quá tải bởi COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Dearborn, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo cáo cho biết thêm Mỹ cũng đang trong giai đoạn khủng hoảng do sử dụng thuốc quá liều, với hơn 100.000 ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều trong năm đầu tiên của đại dịch.

Trung Sơn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm