Hôm nay, trao giải và khai mạc Triển lãm Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12- 2019

27/08/2019 06:47 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

DANH SÁCH ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC

14h chiều nay, 27/8, Lễ Tổng kết, trao giải và Triển lãm “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội làn 12 – 2019” sẽ diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Sau đây là Danh sách 10 đề cử chính thức của Giải năm nay:

1. ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

(Chưa công bố)

2. ĐỀ CỬ GIẢI TÁC PHẨM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Cuốn sách Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca của Nguyễn Trương Quý: vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

- Cuốn sách Kim Liên một thuở của Vũ Công Chiến: vì đã làm sống dậy một Hà Nội dung dị, nghĩa tình thông qua những câu chuyện chân thực về khu tập thể Kim Liên.

- Cuốn sách Hà Nội quán xá phố phường của Uông Triều: vì đã thể hiện được những trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về đời sống Hà Nội trong ẩm thực.

3. ĐỀ CỬ GIẢI VIỆC LÀM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

- Các hoạt động tích cực của TP Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội “thành phố vì hòa bình”.

- Nỗ lực của TP Hà Nội và cả cộng đồng trong việc yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" bên Hồ Gươm.

4. ĐỀ CỬ GIẢI Ý TƯỞNG – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

- Việc xây dựng đường đua xe Công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020 do UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện.

- Dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” do Tổ chức HealthBridge Việt Nam, Tổ hợp sáng tạo AGOhub, phối hợp với Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức.

Ban Tổ chức – Hội đồng giám khảo Giải thưởng

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) -  Được sự ủng hộ của nhà tài trợ vàng PV Gas, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019 được tổ chức với quy mô hoành tráng. Bên cạnh Lễ tổng kết, trao giải còn có phần Triển lãm thông tin hình ảnh về các đề cử xuất sắc nhất của mùa giải năm nay.

Triển lãm sẽ giới thiệu bộ sách quý về Thăng Long – Hà Nội của PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ cùng các cuốn sách được đề cử như: Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca của Nguyễn Trương Quý; Kim Liên một thuở của Vũ Công Chiến; Hà Nội quán xá phố phường của Uông Triều...

Danh sách Đề cử và Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12-2019

Danh sách Đề cử và Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12-2019

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức vừa thông qua danh sách 10 đề cử chính thức của giải năm nay.

Đáng chú ý là khoảng 60 bức ký họa về một Hà Nội dịu dàng, đầy thương nhớ do các thành viên Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội sáng tác đã được lựa chọn, trưng bày tại Triển lãm. Đây là là những tác phẩm xuất sắc mà 4.000 thành viên của nhóm đã đi đến các khu tập thể cũ của Hà Nội để chuyển tải nhịp sống yên bình, những đường nét kiến trúc cũ kỹ, thân thuộc, đầy hoài niệm. Họ tin rằng, du khách khi nhìn thấy những bức ký họa ấy sẽ ngay lập tức bị hút hồn bởi vẻ cũ xưa xen lẫn hiện đại của Hà Nội ngày nay.

Bên cạnh đó, đến với Triển lãm, trong phần trưng bày về Dự án đào tạo, nghiên cứu Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội, chắc chắn công chúng sẽ có một cái nhìn rất khác về tương lai của hàng trăm chợ truyền thống còn hiện tồn trên khắp các quận, huyện nội ngoại thành. Xô bồ, nhếch nhác, thiếu vệ sinh - đó là những liên tưởng của nhiều người khi nghĩ về các chợ truyền thống, chợ dân sinh… Nhưng, gạt bỏ những định kiến ấy, không thể phủ nhận: chợ chính là một phần diện mạo và bản sắc của Hà Nội. Vấn đề là làm sao đánh thức những giá trị thương mại, du lịch, văn hóa ấy?

Chú thích ảnh
Ký họa Tập thể E10 Thành Công – một trong nhiều bức ký họa của Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội

3 đồ án thiết kế chợ Châu Long, chợ Ngọc Lâm và chợ Hạ trong triển lãm sẽ đưa ra một diện mạo mới về chợ truyền thống, khiến chúng ta phải ngạc nhiên, vì chúng quá gần gũi, thân thiện, và đẹp.

Xem triển lãm để nhận ra rằng, những ngôi chợ truyền thống của Hà Nội chúng ta xứng đáng trở thành những điểm đến văn hóa cho du khách thập phương, hay ít ra chúng cũng cần phải là những không gian mua bán sạch sẽ, tiện dụng, và văn minh hơn cho các chị em tiểu thương và cho cả những người nội trợ trong gia đình chúng ta. Tất nhiên, để làm được điều đó cần phải hội tụ nhiều điều kiện, nhưng không bao giờ được thiếu điều kiện đầu tiên: phải có tình yêu đối với những ngôi chợ vẫn còn đang gánh vác một nhiệm vụ lớn: là nơi trao đổi, cung cấp nhu yếu phẩm cho hàng triệu người dân Hà Nội.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày thứ Sáu, 30/8/2019 (PV Gas là nhà tài trợ vàng).

Chú thích ảnh

  Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm